May 17, 2022, 2:11 am

Triển lãm cá nhân của hoạ sĩ Hiền Nguyễn “Mở cõi lòng tìm trong vũ trụ”

Triển lãm cá nhân "Mở" của hoạ sĩ Hiền Nguyễn sẽ được khai mạc lúc 18h ngày 09/01/2021 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP.HCM). Triển lãm kéo dài đến ngày 19/01/2021. 

Có thể bạn quan tâm: 

Dù chân thật và nghiêm túc, những sáng tác trong gần 15 năm qua của Hiền Nguyễn vẫn mang đậm tính bản thể, chủ quan, là dấu ấn của những tương tác gần giữa họa sĩ và những nhân vật, câu chuyện, hiện tượng hàng ngày. Tĩnh vật, phong cảnh, chân dung phụ nữ mang đậm những cảm xúc rất đời. Kể cả những câu chuyện về hóa thân, về kiếp ve sầu lột xác cũng là những trăn trở từ kinh nghiệm bản thân hay rộng hơn trong vòng tròn bạn bè và xã hội thu nhỏ quanh họa sĩ.
 
 
Bai
Tác phẩm Bãi dài Nha Trang, sơn mài trên vóc

 

Với Hiền Nguyễn, cơn xúc động hoảng hốt đó đủ để nuôi dưỡng cảm xúc của một họa sĩ sơn mài trong suốt một năm qua. Bắt tay vào những bức vẽ đầu tiên về Bãi Dài Nha Trang, tìm tòi thêm tài liệu, chị bị cuốn hút vào câu chuyện vĩ đại về vũ trụ.
 
 
Để làm một bức sơn mài, cảm xúc của người nghệ sĩ cần trường kỳ trong hàng tháng, và bản thân bức sơn mài lại quay lại nuôi dưỡng cảm xúc của chị để dấn sâu tìm tòi về vũ trụ. 
 
 
Hien
Hoạ sĩ Hiền Nguyễn

 

Đầu tiên chỉ đơn giản với hình bóng thật của những tinh cầu và hệ mặt trời, Hiền Nguyễn dần dần bị choáng ngợp và ngụp lặn với những sự hội tụ thần bí, những thiên hà sinh ra và lụi tàn, những rìa vũ trụ cách xa nhau hàng triệu triệu năm ánh sáng.
 
 
Bơ vơ giữa một môi trường xa lạ, bồng bềnh giữa hư vô của không thời gian, giác quan của ta chỉ có thể mở ra, thụ động đón nhận hàng triệu năm thông tin trong một cái tương tác vô hình của một khoảng khắc.
 
 
Sach
 

Tình cờ mà cũng là số phận khi Hiền Nguyễn đang tìm đến - và đạt đến - một ngôn ngữ biểu đạt giản lược hơn trong sáng tác. Nó mới hợp với đề tài này làm sao! Không còn những nét mài bán trừu tượng ẩn hiện, không còn những mảng chuyển màu đậm chất biểu hiện. Những vệt màu dứt khoát, giản dị, chảy một cách tự nhiên như chính tự nhiên. Và đặc biệt là mảng trống.

 

Gio
Tác phẩm Gió mặt trời, sơn mài trên vóc

 

Dù là lần đầu thử nghiệm, nhưng Hiền Nguyễn đã xử lý những mảng trống một cách xuất thần. Dứt khoát, cô đọng, dày đặc như chất ête trong vũ trụ, ít ai dám nói những bức Gió mặt trời, Plasma của mặt trời là tác phẩm của một nữ họa sĩ.

 
Nhìn thấy vũ trụ là cột mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của CON NGƯỜI, trước khi CON NGƯỜI tìm ra câu hỏi Minh Triết đó. Mở ra khỏi cái kén của cuộc sống, rồi Hiền Nguyễn sẽ ngộ ra rằng còn phải tìm một câu hỏi ngoài kia.
Phương Nam/Theo Văn Nghệ
 

Có thể bạn quan tâm