Lần đầu diễn viên Huỳnh Tuyết Anh đã mở lòng, chia sẻ về những tổn thương sâu thẳm từ quá khứ khi từng là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục.
Có thể bạn quan tâm:
Huỳnh Tuyết Anh là diễn viên trẻ đang chiếm được nhiều cảm tình của khán giả trong thời gian gần đây. Với ngoại hình xinh đẹp, tài năng và độc lập, Huỳnh Tuyết Anh đang từng bước khẳng định bản thân và được kỳ vọng sẽ “làm nên chuyện” thời gian tới.
Mới đây, Huỳnh Tuyết Anh đã góp mặt trong phim ngắn mang tên Cớ sao em lại buồn của Huỳnh James x Pinboys qua vai diễn nạn nhân của ấu dâm và quấy rối tình dục. Tưởng chừng tất cả chỉ dừng lại ở nhân vật trong phim thế nhưng, chẳng ai ngờ rằng cô gái có nụ cười tỏa nắng này cũng có những góc khuất không ngờ và mang trong mình những tổn thương tinh thần sâu sắc. Tuyết Anh đã từng nhiều lần trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục, bạo hành và chọn cách im lặng trong suốt nhiều năm qua.
Ở thời điểm hiện tại, với sự dũng cảm lớn lao, cô nàng đã quyết định đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình và mong muốn có thể đóng góp phần nào để bảo vệ những nạn nhân đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn.
Chào Tuyết Anh, tại sao Tuyết Anh lại chọn tham gia phim ngắn này với nhân vật có tâm lý tổn thương đến vậy?
Trước kia Tuyết Anh đã từng là nhân viên phục vụ, phải đối mặt với nhiều kiểu người tự cho mình cái quyền được đụng chạm thân thể người khác nhưng những lúc đó mình chỉ biết im lặng thôi. Tình cờ biết đến dự án của anh Huỳnh James và ngay khi đọc được kịch bản, Tuyết Anh rất bất ngờ với câu chuyện của nữ nhân vật này. Nhận ra đây từng chính là câu chuyện của mình, sau một thời gian đắn đo Tuyết Anh quyết định chia sẻ nó cho đạo diễn Huỳnh Tân. May mắn là câu chuyện của mình đã nhận được nhiều sự đồng cảm sâu sắc từ ekip chương trình.
Tuyết Anh có thể chia sẻ vài câu chuyện mà Tuyết Anh đã phải trải qua không?
Tuyết Anh còn nhớ những năm cấp 2, khu nhà của Tuyết Anh đã có rất nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục. Có lần trên đường đi học về, Tuyết Anh đã bị 1 thanh niên ném thẳng điếu thuốc còn đang hút dở vào người và đến bây giờ trên cổ Tuyết Anh vẫn còn sẹo từ vết bỏng đó. Hay lúc đang đi bộ cùng bạn bè, đột nhiên bị một người chạy xe máy áp sát và giở trò với mình.
Lên cấp 3, vì tự lập từ sớm nên Tuyết Anh đã bắt đầu đi làm từ những năm 16 tuổi. Công việc đầu tiên của Tuyết Anh là nhân viên phục vụ cho một quán cafe. Đồng phục của quán khá ngắn nên Tuyết Anh đã từng bị khách hàng có hành động sàm sỡ. Những lúc bị như vậy mình chỉ biết chịu đựng, oán trách bản thân và cảm thấy ghê sợ đàn ông chứ chẳng dám nói với ai cả.
Tuyết Anh nghĩ tại sao mình lại trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục?
Tuyết Anh nghĩ bất kỳ ai đều có thể trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục chứ không có tiêu chuẩn cụ thể nào cả. Chắc là do mình thiếu một chút may mắn nên phải trải qua những chuyện này.
Lúc nhỏ, mình nghĩ vì bản thân xấu xí hoặc không tốt nên đáng bị đối xử như vậy. Sau này lớn rồi thì nhận ra mình không hề có lỗi và không chỉ nữ giới, ngay cả nam giới vẫn có thể trở thành nạn nhân của những kẻ biến thái. Thậm chí bạn của Tuyết Anh là người chuyển giới nam nhưng vẫn còn bị quấy rối cơ mà.
Thời gian đó Tuyết Anh cảm thấy như thế nào?
Suốt thời gian dài, vì nghĩ rằng mình là con gái nên dễ trở thành nạn nhân nên sau đó, Tuyết Anh quyết định cắt tóc và ăn mặc như con trai với hi vọng rằng sẽ không còn phải trải qua những chuyện như thế thêm lần nào nữa. Từ khi hành xử như con trai, Tuyết Anh học được cách mạnh mẽ hơn và cũng không còn bị quấy rối.
Đến giờ Tuyết Anh vẫn cảm thấy lo lắng mỗi khi phải ra ngoài. Đã từng nghĩ mình có thể vượt qua được nhưng những cảm giác sợ hãi mỗi khi có người nhìn mình vẫn ám ảnh Tuyết Anh đến tận lúc này. Những người như Tuyết Anh luôn cảm thấy nghi ngờ và không có cảm giác an toàn. Chính vì điều này làm mình bị hạn chế nhiều thứ và sống rất dè chừng với mọi người xung quanh.
Động lực nào đã khiến Tuyết Anh dám đứng dậy, mở cánh cửa lòng và chia sẻ nó cho mọi người?
Mình đã từng rất mặc cảm và nghĩ sẽ chôn giấu nó đến cùng. Nhưng ở thời điểm này, Tuyết Anh cảm thấy mình không còn cô đơn và cũng đã đủ vững vàng để đối mặt với mọi chuyện, không thể trốn tránh quá khứ thêm được. Tuyết Anh nghĩ bây giờ là thời điểm đúng để nói ra, nếu không phải bây giờ thì chắc sẽ chẳng còn cơ hội nào khác nữa.
Tuyết Anh mong Cớ sao em lại buồn và câu chuyện của mình có thể cảnh tỉnh những kẻ biến thái dừng những hành vi lệch lạc của bản thân. Tuyết Anh cũng hi vọng rằng có thể tiếp thêm sức mạnh cho những nạn nhân đứng lên và chiến đấu, có cơ hội để thoát ra. Đừng nghĩ việc đang xảy ra với mình là do mình và phải cảm thấy xấu hổ vì điều đó, người có lỗi và nên cảm thấy tội lỗi chính là những kẻ đã làm vậy mới những nạn nhân!
Tuyết Anh có cảm nhận như thế nào về hành vi quấy rối của những kẻ đó?
Tuyết Anh không ở vị trí của họ nên không thể biết được. Có thể tâm lý họ không ổn định, không nhận thức được hoặc cũng có thể là do xem nhiều phim truyện có nội dung đồi trụy quá nên tư tưởng lệch lạc. Nhưng dù là lý do gì đi nữa, họ cũng không thể tự cho mình quyền đụng chạm vào người khác.
Tuyết Anh rất buồn khi cho đến giờ vẫn còn nhiều người giữ quan niệm 'Chắc vì mình như thế nào đó thì mới trở thành nạn nhân của mấy tên biến thái'. Nhưng họ không biết được rằng bị quấy rối và ăn mặc theo sở thích cá nhân là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Bản thân Tuyết Anh hồi nhỏ mặc đồng phục học sinh rộng thùng thình nhưng vẫn trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục đấy thôi.
Bạn có thể là bất kỳ ai và ăn mặc bất kỳ cái gì bạn thích, nhưng không ai có thể chạm vào bạn nếu bạn không cho phép. Thân thể con người là bất khả xâm phạm, không một ai có thể thay đổi điều đó.
Suy nghĩ của Tuyết Anh về nạn cat-calling, quấy rối tình dục ở Việt Nam?
Điều đáng buồn nhất là quấy rối tình dục ở Việt Nam nhiều đến mức chỉ cần bước ra đường, ai cũng có thể nghe thấy cả tá chuyện như vậy. Tuyết Anh không hiểu vì lý do gì mà nhiều người rất thích tụm năm tụm ba bình phẩm về cơ thể của người khác hay nhận xét kiểu "Em này ngon quá, em kia ngọt quá" nhưng khi mình nhìn thẳng vào họ thì lại im bặt.
Nếu các bạn có bị những kẻ như vậy quấy rối bằng lời nói thì hãy cứ nhìn thẳng vào mắt những kẻ đó và đừng sợ hãi, họ sẽ dừng ngay hành động đó thôi.
Làm thế nào để các bạn nữ khi ra đường có thể phòng tránh những tên yêu râu xanh, theo bạn?
Tuyết Anh nghĩ ngoài việc hạn chế đi một mình, lập tức hét thật to khi cảm thấy gặp nguy hiểm thì các bạn nữ nên chọn cho mình 1 môn võ thuật. Tất nhiên sức con gái không thể đấu lại những tên biến thái nhưng học võ sẽ làm mình cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn, khiến cho những tên này dè chừng và thay đổi đối tượng.
Những tên biến thái sẽ thường chọn những người có vẻ ngoài yếu đuối, dễ tổn thương để thực hiện hành vi đồi trụy của mình. Chỉ cần cho những kẻ đó thấy cảm giác mình "hông phải dạng vừa đâu" thì sẽ lập tức "tắt điện" ngay thôi.
Cảm ơn Tuyết Anh với những chia sẻ đặc biệt này. Mong rằng Tuyết Anh có thể sớm vượt qua những ký ức đau lòng đó và tiếp tục truyền lửa cho nhiều người khác.
Alex/ Theo Văn Nghệ