November 26, 2022, 3:58 pm

Họa sĩ Hà Nội thế hệ Mỹ thuật Đông Dương bày tranh giữa Sài thành

Ngày 1/10, triển lãm BST tranh của họa sĩ Đặng Quý Khoa đã khai mạc và sẽ kéo dài tới hết ngày 15/10 tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). 

Có thể bạn quan tâm: 

Sinh ra trong gia đình có văn hóa, nề nếp, phong cách thanh lịch của người Tràng An, họa sĩ Đặng Quý Khoa, người thầy gắn bó với bao thế hệ học trò trong Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc, Đại học Xây dựng...

 

AK0I0898.jpg/
 

Ông tốt nghiệp khoá 1, hệ chính khóa chuyên khoa Sơn dầu (1957-1962) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (Tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), cùng lứa với các họa sĩ nổi tiếng như: Vũ Giáng Hương, Lê Thiệp, Phạm Công Thành, Nguyễn Ngọc Thọ... 

 

AK0I0748.jpg/
 
AK0I0774.jpg/
 

Giới hội họa nhận định, Phó Giáo sư - Họa sĩ Đặng Quý Khoa là người ham nghiên cứu tự hoàn thiện mình, đọc nhiều, hiểu rộng các nền văn hoá, nhất là triết học Phương Đông, tinh thông kiến thức về lịch sử mỹ thuật, yêu nghệ thuật và thơ ca. Đảm nhận chức vụ Trưởng khoa Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, giảng dạy các học phần về lý thuyết nhưng niềm đam mê của ông vẫn là vẽ tranh, không ngừng sáng tạo và đều đặn trưng bày triển lãm cá nhân. 

 

Xem tranh của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa, bạn sẽ cảm nhận được chất văn hóa ấy trong con người ông từ cách chọn đề tài đến lối biểu hiện lên tác phẩm. 

 

 

Sách
 
Sách
 

Cuốn sách vừa được NXB Mỹ thuật ấn bản giới thiệu 160 tác phẩm của hoạ sĩ đa tài Đặng Quý Khoa, được phân chia theo các mảng đề tài phong phú, đa dạng để người xem thấy được mạch sáng tác và lối nhìn riêng, không ngừng sáng tạo của một họa sĩ lão thành - một người thầy kính yêu của bao thế hệ học trò. 

 

AK0I0805.jpg/
 
AK0I1065.jpg/
 

Tranh lụa của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa khai thác vẻ đẹp đặc thù của chất liệu lụa: óng ả, nhung mịn, giàu chất thơ, chất hiện thực... khoe được “thớ dọc”, “ganh ngang” của chất liệu lụa. Đề tài họa sĩ gốc Hà Nội chọn trong mỗi tác phẩm mang chủ đề bình dị, thường nhật... nhưng luôn hàm chứa một triết lý nhân sinh được gửi gắm mềm mại vào đường nét hay câu chuyện.

 

Tranh
 
Tranh
 

Bộ sưu tập hàng trăm bức tranh lụa và màu nước của họa sĩ Đặng Quý Khoa được các nhà sưu tập thuộc The World ArtSpace cất công từ Sài Gòn ra Hà Nội sưu tập từ nhiều năm qua, sẽ mang đến chút hương mùa thu giữa trời Sài Gòn tại triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật. 

Phương Nam/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm