February 21, 2020, 6:09 am

HBSO tái diễn vở "Mùa xuân thiêng liêng" của biên đạo múa người Hà Lan Joost Vrouenraets

Vở múa đương đại Mùa xuân Thiêng Liêng của biên đạo múa người Hà Lan Joost Vrouenraets được ra mắt ngày 23/8/2019 trong Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 đã để lại ấn tượng mạnh cho khán giả.

Có thể bạn quan tâm:

 

Với sự đón nhận nồng nhiệt đó HBSO sẽ mang Mùa xuân thiêng liêng trở lại để phục vụ khán giả mộ điệu vào 20h ngày 14/9/2019 tại Nhà hát Thành phố.

 

_RS_4746-min.JPG/
 

Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) được ra mắt vào năm 1913. Phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga I. Stravinsky, biên đạo múa bởi Vaslav Nijinsky. Cả âm nhạc và múa với những phá cách mạnh mẽ đã gây nên một phản ứng dữ dội của công chúng lúc đó.

 

Tác phẩm được đánh giá là quá bạo liệt, điên rồ. Nhưng sau đó nghệ thuật của Stravinsky được ghi nhận và Tác phẩm này đã trở thành một trong những tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến âm nhạc thế kỷ 20 và 21. Phần múa với những nghi thức cổ xưa về sự khai sinh mùa xuân. Một nhân vật nữ được hiến tế, nhảy múa tới lúc chết. Những vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc kết hợp với âm nhạc sử dụng những hòa âm nghịch đã gây sốc cho khán giả ballet thời đó. Đến nay đã có hàng trăm phiên bản múa khác nhau trên tác phẩm âm nhạc Mùa xuân thiêng liêng của Stravinsky.

 

_RS_4789-min.JPG/
 
_RS_4838-min.JPG/
 

Mùa xuân thiêng liêng được biên đạo bởi Joost Vrouenraets lấy cảm hứng từ con người, thế hệ mới đang vật lộn trong một thời đại với sự hấp dẫn và nguy hiểm của bạo lực, kinh tế, văn hóa và chính trị - xã hội, đó là di sản của thế kỷ 21 mà họ sẽ kế thừa.

 

Mùa xuân thiêng liêng được biểu diễn bởi Đoàn ballet Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM lần đầu vào 23/8/2019 trong Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Vở diễn sẽ trở lại trong đêm biểu diễn ngày 14.9.2019 tại Nhà hát Thành phố.

 

_RS_4961-min.JPG/
 
Flyer
 

Trong đêm diễn còn có tác phẩm mới của biên đạo múa Joost Vrouenraets trên tác phẩm Bolero của M. Ravel với hai nghệ sĩ trình diễn là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng.

Xim La/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm