October 24, 2019, 12:11 pm

Dân mạng đua nhau "đuổi hình bắt chữ" các ẩn ý trong MV mới lọt top trending của Bảo Anh

Tối 19/9, MV Ai cần ai của Bảo Anh đã chính thức lên sóng trong sự chờ đợi của khán giả. Sau 1 ngày ra mắt, Ai cần ai đã thu về gần 2 triệu lượt xem và lọt vào top 7 trending YouTube Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

 

Với sự kết hợp giữa đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư và Denis Đặng, Ai cần ai nhanh chóng nhận được sự chú ý bởi việc cài cắm hàng loạt hình ảnh biểu tượng mang tính ẩn dụ xuyên suốt MV, khiến khán giả vừa theo dõi vừa thích thú giải mã. Như vậy, loạt biểu tượng tưởng chừng như khó hiểu: quả cam, con cá, cây dao đâm sau lưng, con ngựa nâu,... tất cả nên hiểu thế nào khi đặt vào MV Ai cần ai?

 

Đầu tiên là hình tượng quả cam xuất hiện trong những cảnh quay đầu. Quả cam ở đây được nhiều khán giả hiểu theo nghĩa “cam chịu” do đồng âm, thể hiện sự nhẫn nhịn của nhân vật nữ chính.

 

_K__1744
 
_K__1809
 

Con cá chính là loạt hình ảnh được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong MV lần này, có thể xem như hình tượng chủ đạo ngay từ lúc tung teaser và trailer cho Ai cần ai. Phân cảnh Bảo Anh hóa thân thành một gã hề, hai tay cầm hai con cá, miệng cất câu hát: "Này anh em đâu nào giống như một tên hề", thể hiện sinh động cho câu thành ngữ "bắt cá hai tay".

 

_K__1936
 
_K__2461
 

Hình tượng đâm dao sau lưng có vẻ như đã quá rõ ràng, là thông điệp nổi bật được lặp đi lặp lại nhiều lần. Và rõ ràng, đã là vết đâm chí mạng thì có rút ra được vẫn mãi mãi để lại vết sẹo mãi về sau. Một lần tổn thương, một lần bị đâm sau lưng đủ khiến cho một con người dè chừng suốt cả cuộc đời

 

_K__1674
 
_K__2559
 

Hình tượng con ngựa là một biểu tượng đa nghĩa. Thứ nhất, anh chàng nam chính được khắc họa thanh lịch, điển trai như "Bạch mã Hoàng tử" điển hình trong truyện cổ tích. Tuy nhiên, thay vì cưỡi một con ngựa trắng để tương xứng với trang phục màu trắng, anh lại dẫn đến một con ngựa nâu đen. Bên cạnh đó, hình tượng ngựa cũng có thể khiến ta nghĩ đến câu "ngựa quen đường cũ".

 

_K__2069
 

Tiếp tục là trò chơi đuổi hình bắt chữ với sự thể hiện cho cụm từ "bám váy phụ nữ" khi nhân vật nam chính cố gắng níu kéo lấy Bảo Anh, thậm chí kéo rách cả một góc váy của cô gái trước mặt thiên hạ. Hình tượng trên còn đả kích những người đàn ông hèn hạ, không có ý chỉ, thiếu đi tình yêu chân thành chỉ biết chăm chăm dựa dẫm vào người phụ nữ, kêu gào cô ta quay trở lại dù biết trước sẽ tiếp tục lừa dối.

 

_K__2666
 
_K__2722
 

Hình tượng cô dâu mặc áo cưới, tay kia bế búp bê em bé chính là khát vọng lớn nhất mà đa số phụ nữ đều mong muốn: mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ.

 

_K__2889
 

Tô Mạn/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm