January 22, 2022, 3:01 pm

“Cậu Vàng” tung trailer chính thức hé lộ những tình huống mới lạ so với tác phẩm văn học gốc

Trailer chính thức vừa được tung ra lại một lần nữa mang đến những cảm xúc mới cho khán giả. Chẳng còn khoảng trời bình yên mà thay vào đó nổi lên sự áp bức, bóc lột, thống khổ bởi sưu cao thuế nặng. Sự đàn áp, mưu đồ quyền lực của “kẻ trên” áp đặt lên những người nông dân thiện lành chẳng mong gì hơn ngoài mưu cầu hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: 

Đây là điều mà đạo diễn Trần Vũ Thủy đặc biệt nhấn mạnh và muốn dẫn dắt người xem theo một trình tự cảm xúc thể hiện ngày một tăng chuyển đổi từ sự yên bình, người nông dân chăm chỉ lao động cho một cuộc sống ấm no thành những bi kịch, uất ức của tầng lớp thấp cổ bé họng phải chịu sự đàn áp độc ác của những kẻ cường hào ác bá, địa chủ phong kiến.

 

CAU
 

Nam đạo diễn chia sẻ: “Có những điều hạnh phúc trước và khi dẫn đến bi kịch thì sẽ có sự tiếc nuối. Đau lại càng đau thêm”. 


Trong trailer, các nhân vật góp mặt trong Cậu Vàng đã phần nào thể hiện rõ nét về tính cách hơn. Thế lực cường hào, quan tham, Bá Kiến (NSƯT Hữu Châu thủ vai) và sau là Lý Cường (Will thủ vai) đã có màn hóa thân xuất sắc. Quả là “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, Lý Cường là tấm gương phản chiếu sự nhẫn tâm của kẻ bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm lợi ích cho mình.

 

CV
 

Sự độc ác, tham lam của cha con Bá Kiến thể hiện rõ qua việc luôn muốn chiếm lấy mảnh vườn nhỏ bé của Lão Hạc bằng nhiều cách khác nhau. Sự mất nhân tính còn tăng thêm một bậc khi Lý Cường còn có mưu đồ xấu xa với “Mẹ ba” (Băng Di thủ vai) người đang mang giọt máu của cha mình.


Đối với Will, nam ca sĩ ngày một thể hiện rõ tài năng diễn xuất của mình thông qua các phim điện ảnh đắt giá. Vai Lý Cường trong Cậu Vàng càng chứng tỏ điều đó.

 

CV
Không chỉ là một “kép đẹp” của vai phản diện mà từng ánh mắt, hành động của Will đều thể hiện rõ nét tính cách độc ác, tham lam, không từ thủ đoạn dơ bẩn nào để đạt được điều mình muốn

 

Riêng Băng Di, trong Cậu Vàng không còn là “tiểu tam” đanh đá, hung dữ mà là “mợ ba” bị hai bà lớn ức hiếp, liên tục dọa đuổi khỏi nhà nếu không biết sinh con đẻ cái. Và người phụ nữ nhỏ bé này phải làm gì để thoát khỏi “địa ngục” trần gian ấy?


Nếu diễn viên bốn chân “Vàng” nổi bật với sự thông minh, trung thành, luôn bảo vệ chủ mình và thu hút khán giả bằng vẻ ngoài dễ thương thì hình ảnh Lão Hạc do nghệ sĩ Viết Liên thủ diễn cũng đã chinh phục khán giả với những phân đoạn đầy nội tâm đầy cảm xúc và hình ảnh khắc khổ từ ánh mắt của người nông dân bất lực trước ách áp bức bóc lột. 

 

CV
 
CV
 

Khác hẳn với hình ảnh rắn rỏi, phốt phát ngoài đời thực, nghệ sĩ Viết Liên và ekip tạo hình của Cậu Vàng đã thành công xây dựng Lão Hạc, người nông dân khắc khổ, chạy ăn từng bữa và là đại diện cho thế hệ bần nông thời bấy giờ. Với tạo hình bề ngoài cùng với diễn xuất của mình, nghệ sĩ Viết Liên đã lột tả chân thật hình ảnh Lão Hạc trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao.

 

CV
 

NSƯT Hữu Châu (vai Bá Kiến) dẫu chỉ xuất hiện rất ít trong trailer nhưng để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả bằng sự độc ác của mình qua ánh mắt, và tài diễn xuất đỉnh cao của một diễn viên gạo cội. Nhân vật Bá Kiến là đại diện cho tầng lớp địa chủ, cường hào ác bá và chính là nguồn cơn đẩy cuộc đời của những người nông dân thấp cổ bé họng trở nên khốn cùng và bi kịch. 


Trailer cũng gây ấn tượng mạnh với khán giả với thông điệp: “Đến con chó nó còn biết sống sao cho phải đạo, nữa là con người” – Một lời thoại đắt giá đối lập hoàn toàn với những gì mà “người” với “người” đối xử lẫn nhau trong trailer.

 

CV
 
CV
 

Đặc biệt, lời thoại này lại được nhân vật Binh Tư (Phương Nam thủ vai) nói ra. Đây là nhân vật được xây dựng rất thành công trong bộ phim Cậu Vàng. Đằng sau vỏ bọc sù sì gai góc của một con người ở tầng đáy xã hội luôn ẩn chứa một trái tim hướng thiện khiến người xem phải bất ngờ.

 

Cậu Vàng, Binh Tư không phải chỉ đơn thuần là tay sai hay một tên trộm vặt, anh ta cũng là đại diện cho một mẫu người trong xã hội bấy giờ, một con người được đánh thức lương tri với những bước chuyển tâm lý đáng kinh ngạc.

 

CV
 

Cậu Vàng là bộ phim được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của cố nhà văn, liệt sĩ Nam Cao, do cố NSND Bùi Cường viết kịch bản và là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Trần Vũ Thủy. Đây chính là tâm nguyện và cũng là tác phẩm mà cố NSND Bùi Cường muốn tri ân đến cố nhà văn Nam Cao. 

 

Cậu Vàng khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 08-01-2021, do hãng phim Bùi Cường sản xuất, Galaxy Studio phát hành. 

Phương Nam/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm