Loading...

Còn nhớ, 12 năm trước, 2005, Mỹ Linh và “đồng bọn” là ban nhạc Anh Em đã có cuộc “chat” đầy ngẫu hứng với Mozart để đánh dấu một cột mộc quan trọng trong sự nghiệp của cô cũng như lịch sử âm nhạc Việt đương đại. Và phải đến hơn chục năm sau, một cuộc chat như vậy với được gầy dựng lại. Quả nhiên nó đáng chờ đợi.


Có lẽ, bạn bè của Mỹ Linh sẽ là những người đầu tiên được nghe thử sản phẩm này. Và, trong một status từ cách đây khá lâu, Giám đốc sáng tạo – Chuyên gia trang điểm Nam Trung đã có những lời có cánh dành cho cô bạn của mình:

“Bức tranh lộng lẫy sớm mùa xuân...

Cứ thế hiện ra mong manh và trong vắt đong đầy cảm xúc, tự nhiên như tia nắng đầu ngày xuất hiện trong giọng hát của cô con gái nhỏ...

Rồi ánh sáng tràn về ôm trọn khoảng trời, nồng nàn, bao dung đẩy mọi u tối của những ngày cũ về phía sau lưng khi người mẹ cất lên tiếng hát rực rỡ yêu thương.

Cha vẽ nên cả một vũ trụ trong khoảng không gian mà mỗi dây đàn, ngọn sáo, thang âm như những đám mây, làn gió trải đầy khung trời xuân mênh mông, rộng lớn, liên kết chặt chẽ nhưng bềnh bồng của những tầng tầng lớp lớp...

Hai thế hệ ấy tạo nên một ngày mới cứ thế rực rỡ, lộng lẫy với bao cảm xúc của yêu thương, của hy vọng...

Cầm máy lên để viết không phải vì thích viết hay biết viết văn,
Cầm máy lên đổi Avatar vì biết rằng Avatar không phải để bán,
mà là để thể hiện một cảm xúc đại diện cho cá nhân mình”.

Trước giờ, Nam Trung là người….ít khen ai, điều này nổi tiếng khắp nước nhưng giờ cũng phải biên đôi dòng cho vừa vặn với cảm xúc mà anh có được từ chiếc đĩa mới nhất của Mỹ Linh hẳn nhiên là một điều đáng trân trọng. Cũng nên trân trọng bởi rõ ràng từ hàng chục năm nay, cứ nhắc tới Mỹ Linh và ban nhạc Anh em là khán giả sẽ nhắc đến những chuẩn mực, là những thước đo cho sự cầu toàn, chỉn chu đến từng câu chữ, từng nốt nhạc. Đó hẳn nhiên là sự tự trân trọng bản thân và khán giả.

Nói về sự chuẩn mực trong nghệ thuật, trong con người và trong sự nghiệp “lẫy lừng” của mình, diva Mỹ Linh nhẹ nhàng cho biết:“Tôi luôn cố tạo nên những chuẩn mực điển hình, thông qua chất lượng sản phẩm. Nếu có là nghệ sĩ mang tính biểu tượng hay không thì với tôi, khi đã là một nghệ sĩ, tôi nghĩ ai cũng có sứ mệnh tạo nên những dấu ấn đáng để noi gương hay tạo nên những tầm ảnh hưởng nhất định cho người khác. Tôi nghĩ mình đang làm rất tốt điều đó. Tôi đã già để có thể đưa ra những mốt này hay xu hướng nọ nhưng tôi đủ sức và tài năng để đưa đến các bạn trẻ thông điệp là hãy tin vào bản thân mình, nếu mình còn không tin mình thì ai sẽ tin mình?

Ngày nay, các bạn tốn nhiều tiền cho các sản phẩm âm nhạc nhưng rồi lại tặng không. Sao các bạn lại tự hạ giá như thế? Tôi bán sản phẩm âm nhạc mà tôi đã làm bằng mồ hôi, sức lao động và cả tâm huyết của mình. Tôi đã bán được và không lỗ. Tôi làm được và các bạn cũng sẽ làm được. Tôi không làm cái việc mua danh bằng cách bỏ tiền làm sản phẩm rồi tặng không như thế được. Làm một sản phẩm âm nhạc giống như làm một bữa ăn ngon vậy. Bạn cứ làm tốt thì khán giả sẵn sàng bỏ tiền ra mua nó. Chúng ta xứng đáng được tiền nếu sản phẩm của chúng ta thực sự có chất lượng”.

Mỹ Linh của 2018 là hình ảnh một người phụ nữ hạnh phúc nhưng có lẽ khác hơn nhiều các năm trước là bởi mọi chuyện với người phụ nữ nhỏ bé này có vẻ đã yên ổn hơn nhiều. Cô con gái lớn đã đi làm ở Mỹ ổn đinh. Những đứa nhỏ còn lại cũng đang định hình con đường đi riêng của mình. Và Chat với Mozart II chính là điểm kết nối, đoàn tụ của cả một gia đình làm nghệ thuật như cách mà Mỹ Linh là chất keo cho cả một ê-kip vận hành gần 20 năm qua. được mâu thuẩn. Mỗi lần như vậy, mình sẽ để nghị có một buổi gặp mặt, để nói rõ tất cả vấn đề khúc mắc và cùng nhau giải quyết nó.

Chị tâm sự rằng: “Cái hạnh phúc mà tôi có được, từ ekip của mình, hơn 20 năm qua, kể từ ngày đầu tiên khi tôi bắt đầu gặp hai người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời, sự nghiệp của tôi là anh Quân và anh Huy Tuấn, hay kể từ lúc tôi nhận được sự dạy dỗ của người thầy, người cha đáng kính là chú Dương Thụ. Sau đó thì 12 năm gắn bó kể từ album ‘Chat với Mozart 1’, năm 2005. Trước đó nữa thì album đã được hình thành, bắt đầu thu âm, viết lên, lựa chọn từ những năm 2001, 2002. Quãng thời gian chúng tôi gắn bó, trưởng thành cùng nhau là rất dài. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng tôi vẫn ở bên cạnh nhau cho đến tận bây giờ. Thực ra, nếu chúng ta nhìn thấy điều đó thì chúng ta sẽ cảm thấy rằng là nó quá kỳ diệu. Chúng ta có những người đồng hành với mình, đến phân nửa cuộc đời, sự nghiệp của mình, mà đó lại là quãng đời quan trọng nhất, ý nghĩa nhất.

Niềm hạnh phúc thứ hai mà tôi có được khi tôi làm album này, đó là có sự đóng góp không nhỏ của các con gái của tôi, đó là cháu Mỹ Anh và đặc biệt là cháu Anna, người đã đóng vai trò rất lớn trong việc cùng bố mình thu âm album này. Đúng là không niềm vui nào lớn hơn, hạnh phúc nào ấm áp hơn việc nhìn thấy con mình lớn lên, trưởng thành và trở thành đồng nghiệp của chính mình. Và khi là người phụ nữ ở tuổi 40, tôi may mắn khi được trải nghiệm điều này, mình nuôi đứa con lớn lên, trưởng thành, mình đặt những viên gạch đầu tiên, những nền tảng đầu tiên, và mình cố gắng gìn giữ gia đình của mình, giữ tình yêu âm nhạc cho chính mình và vun đắp cho con mình để đến hôm nay mình được vui sướng chứng kiến con của mình trưởng thành, trở thành đồng nghiệp của mình, đồng hành cùng mình. Cảm giác ấy rất là tuyệt vời, và có lẽ tôi vô cùng may mắn khi sở hữu điều đó, ở quãng giữa cuộc đời mình.

Có những khi tôi chỉ lặng lẽ đứng ở một góc, để quan sát cách bố con họ làm việc với nhau và tủm tỉm cười rồi nghĩ rằng có lẽ trên cuộc đời này, tôi không còn mong gì hơn nữa. Trong ‘Chat với Mozart 2’, tôi và Mỹ Anh hát cùng nhau một bài, tên bài hát là ‘Nắng sớm’, track 4 của album, phần lời do chú Dương Thụ viết. Đây cũng là một trải nghiệm không thể quên được, tôi còn nhớ lúc thu âm bài hát này, thỉnh thoảng tôi nhìn Mỹ Anh và giật mình ngỡ ngàng: Ôi nó là con mình à, nó đã lớn đến như vậy rồi sao? Nó có một cái gì đó vừa tự hào vừa ngạc nhiên đến kỳ lạ”.

Ở nhiều năm về trước, khi Mỹ Linh khởi động dự án Coming America đã có không ít hoài nghi nhưng sẽ chẳng ai phản biện được rằng, chị là nghệ sĩ tiên phong trong việc “mang chuông đi đánh xứ người” một cách nghiêm túc. Nhiều năm sau, khi Chat với Mozart II ra đời, Mỹ Linh lại một lần nữa đi đầu đón xu thế bằng việc áp dụng nền tảng social vào đĩa vật lí vừa phát hành. Social music là giải pháp cho phép nghệ sĩ và nhà sản xuất có thể giúp người nghe nhạc tương tác với nhiều đối tượng có liên quan đến bài hát hoặc album, đồng thời nhận được nhiều ưu đãi hơn về những chương trình chăm sóc người hâm mộ thông qua tem QR code nhỏ dán trên bìa đĩa nhạc.
Với phiên bản social music, người nghe nhận được nhiều hơn cả bài hát hay album gốc từ chính nghệ sĩ. Họ có thể chia sẻ demo album cho bạn bè và người thân, tương tác với nghệ sĩ mình yêu thích, trao đổi với cộng đồng, nhận thêm được nhiều thông tin ưu đãi từ chính nghệ sĩ yêu thích của mình về bài hát, album và ý kiến riêng của nghệ sĩ. Bên cạnh đó, người nghe còn được nghe thử một số bài hát trong album trước khi quyết định mua, có thể đồng hành cùng thần tượng của mình thông qua việc bảo vệ bản quyền ấn phẩm âm nhạc của họ trên thị trường. Bên cạnh đó, social music như là cánh tay đắc lực trong việc hỗ trợ người nghệ sĩ cùng ê-kíp sản xuất tiếp cận một cách trực tiếp và nắm bắt được hành vi tiêu dùng của người nghe để xây dựng kế hoạch phân phối hợp lý, quan sát, nắm bắt và kịp thời đưa ra các chính sách điều chỉnh tình hình phân phối trước sự biến động của thị trường. Qua đó, nghệ sĩ cũng có thể trao đổi, giao lưu trực tiếp với người hâm mộ một cách nhanh nhất.Một người phụ nữ đã có tất cả từ hạnh phúc, sự nghiệp, gia đình và công chúng nhưng vẫn miệt mài tiến lên phía trước như Mỹ Linh thì quả là một tấm gương cho đàn em noi theo rất nhiều.