January 27, 2020, 9:22 pm

‘’Vợ Ba’’ bị phạt 50 triệu đồng vì bản phim ra rạp khác lúc đưa đi kiểm duyệt

Sau nhiều ngày tranh luận, cuối cùng, bộ phim Vợ Ba cũng nhận phạt vì những sai sót của ê-kíp.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Chiều 24/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tạ Quang Đông đã có ý kiến chính thức xung quanh bộ phim Vợ Ba. Ông khẳng định Cục Điện ảnh đã cấp phép phim Vợ Ba theo đúng quy định.

 

Theo đó, Bộ đã cấp phép phổ biến phim Vợ ba, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch kết luận, Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim Vợ Ba theo đúng quy định của luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim, ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL.

 

maya3.jpg/
 

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ ngày 20/5.

 

maya4.jpg/
 

Thanh tra Bộ đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng), nhà sản xuất đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim Vợ Ba; đồng thời, quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty đã vi phạm “làm sai nội dung phim Vợ Ba đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt 50 triệu đồng.

 

maya1.jpg/
 

Trước đó, Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 8/6/2016).

 

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho rằng, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

 

maya6.jpg/
 

Vợ Ba là phim độc lập đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh, công chiếu tại Việt Nam từ ngày 17.5. Lấy bối cảnh vùng nông thôn Việt Nam cuối thể kỷ 19, xoay quanh cô gái tên Mây (Nguyễn Phương Trà My đóng) được gả làm vợ ba cho gia đình giàu có.

 

Sau vài ngày ra mắt tại Việt Nam, bộ phim đã gây nhiều tranh cãi với những cảnh “nóng” do nữ diễn viên chính Nguyễn Phương Trà My diễn xuất khi mới 13 tuổi.

 

maya5.jpg/
 

Trước khi ra mắt khán giả trong nước, tác phẩm tạo nhiều tiếng vang ở các sự kiện điện ảnh quốc tế uy tín. Phim thắng giải của NETPAC - tổ chức phát triển điện ảnh châu Á gồm 29 quốc gia thành viên - ở Liên hoan phim Toronto (Canada), giải TVE-Another Look tại Liên hoan phim San-Sebastian (Tây Ban Nha) và “Phim xuất sắc” ở hạng mục tác phẩm quốc tế tại Liên hoan phim Kolkata International (Ấn Độ).

Mộ Ngôn/Theo Văn Nghệ

 


Có thể bạn quan tâm