February 24, 2020, 3:48 pm

Thủ tướng quyết định công bố dịch Corona tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Có thể bạn quan tâm: 

Thời gian xảy ra dịch được xác định từ ngày 23/1 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra).


Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh). Nguyên nhân do chủng mới của vi rút corona gây ra.

 

cbo.png/
 

Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.


Các biện pháp phòng, chống dịch thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm:


Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch.


Khai báo, báo cáo dịch.


Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.


Tổ chức cách ly y tế.


Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.


Các biện pháp bảo vệ cá nhân.


Kiểm soát ra, vào vùng có dịch.


Huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch.


Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch.


Các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.


Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh gồm bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện; Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

 

cbo3.png/
 

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; chỉ đạo của Thủ tướng; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Phương Nam/Theo Văn Nghệ

 


Có thể bạn quan tâm