May 29, 2020, 10:02 am

"Trốn chạy quỷ dữ": Phim kinh dị táo bạo xoay quanh nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Lạm dụng tình dục trẻ em đã lên đến mức báo động, chúng xảy ra hàng giờ ở khắp nơi trên thế giới, Trốn chạy quỷ dữ (tựa gốc: The Tokoloshe) không chỉ nói về vấn đề về khía cạnh xã hội, mà còn kết hợp yếu tố tâm linh ma quỷ, mang đến một trải nghiệm kinh dị rất khác đậm vị Nam Phi và nhiều thông điệp.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Trốn chạy quỷ dữ xoay quanh Busi, một cô gái trẻ nghèo khổ, người luôn bị ám ảnh bởi quá khứ bị xâm hại tình dục, tuyệt vọng giành quyền kiểm soát của chính mình, đời sống không còn ý nghĩa gì khi đến em gái cô đã tự tử và cô phải mưu sinh bằng công việc dọn dẹp vệ sinh ở một bệnh viện đổ nát trung tâm thành phố.

 

[TOKOLOSHE]
 

Một lần tình cờ, Busi nhận ra điều rất lạ ở một bé gái trong bệnh viện và không hiểu mối liên hệ nào đã khiến cô tin rằng cô này cũng đang lạm dụng bởi một con quái vật vô hình nào đó. Lúc này quá khứ của cô tràn về, Busi dấn thân cứu đứa trẻ, rồi vô tình khiến con ác quỷ đó theo đuổi cả hai.

 

Trong cuộc hành trình không lối thoát, Busi phát hiện bí mật kinh khủng ở nơi này - những đứa trẻ mồ côi bị nhiễm AIDS, bị cách ly và mỗi ngày bị lạm dụng từng chút bởi một người bạn tưởng tượng mà các y tá gọi là Tokoloshe. Liệu Busi sẽ làm gì để giúp đỡ những sinh mệnh tội nghiệp nơi bệnh viện, hay cô chỉ đơn giản chỉ tiếp tục chạy trốn khỏi quá khứ đau thương của mình?

 

[TOKOLOSHE]
 
[TOKOLOSHE]
 

Dùng tên của loài thủy quái Tokoloshe (quỷ lùn màu xanh hay nhắm vào trẻ em trong thần thoại Nam phi) để đặt tên, các nhà làm phim muốn mang đến một hình ảnh đại diện thường thấy trong phim kinh dị nhưng mục đính chính là phản ánh hành vi sai trái xảy ra một cách thường xuyên của con người. Con quái vật này biến dạng muôn hình vạn trạng và trong bộ phim này chúng được ẩn dụ là những kẻ lạm dụng cũng như chế độ phụ hệ trong xã hội nhiều biến động. Nhân vật nữ chính của bộ phim và vô số phụ nữ và trẻ em khác đang phải chịu đựng vấn nạn toàn cầu, ở những nước đã, đang và kém phát triển.

 

[TOKOLOSHE]
 

Có lẽ khi xem phim kinh dị, khán giả luôn tìm thấy sự tiêu khiển nơi nỗi sợ hãi được tạo ra từ lực lượng ma quỷ hay sát nhân. Nhưng ở Trốn chạy quỷ dữ, cái họ tìm thấy sẽ là cảm giác trải nghiệm sự bạo hành cá nhân được đưa vào rất thật và có thể khiến họ cực kỳ ghê tởm xã hội nơi mình đang sống. Họ có thể cho rằng những điều mình coi là không có thật nhưng nó sẽ tồn tại trong tâm trí của họ, cho họ cảm giác đề phòng rằng một ngày nào đó mình cũng sẽ trở thành nạn nhân của vấn đề này từ chính gia đình của mình.

 

[TOKOLOSHE]
 
[TOKOLOSHE]
 

Trốn chạy quỷ dữ được xây dựng từ yếu tố cơ bản nhất – nỗi sợ. Sợ hãi là một trong những bản năng nguyên thủy nhất của con người, đó là nguyên liệu để các nhà làm phim tạo nên độ hồi hộp, kết hợp với các yếu tố khác như rượt đuổi hay tâm linh là có thể khiến bộ phim đó thành công. Nhưng bằng cách này hay cách khác, các phim kinh dị nói chung và Trốn chạy quỷ dữ nói riêng đưa chúng ta về thời thơ ấu không bình yên theo hình thức khủng bố tinh thần hay quái vật siêu nhiên trên màn ảnh, nơi mà chúng ta đã cố quên, cố giấu chúng đi và lần nữa chúng lại xuất hiện, buộc ta phải đối mặt và tìm được sự giải thoát tuyệt đối

 

Trốn chạy quỷ dữ phát hành tại Việt Nam, khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 09.11.2018 và không dành cho khán giả dưới 18 tuổi.

 

Mộ Ngôn/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm