October 23, 2021, 1:13 pm

Mẹ mắc Covid-19, hai em bé vẫn chào đời an toàn

Tối 10/8 và sáng 13/8, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho 2 sản phụ mắc Covid-19 đều bị suy hô hấp. Cả hai bé trai chào đời khỏe mạnh và hai sản phụ cũng đang được điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Chị Nguyễn Thị Ngọc B., 28 tuổi (tỉnh Hà Tĩnh) đang mang thai lần đầu tiên khi ở tuần thứ 38 tuần thì dính Covid-19. Cô được chẩn đoán ngôi ngược/suy hô hấp. Sản phụ được chuyển từ Hà Tĩnh ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tối 12/8.

 

Đến 8h30 sáng 13/8, bệnh nhân suy hô hấp. Sau khi thăm khám lâm sàng và hội chẩn, sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Sau gần 1 giờ, các bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai thành công. Bé trai chào đời 9h sáng 13/8, nặng 3300gr, người mẹ được chuyển đến Khoa Cấp cứu điều trị tiếp Covid-19. Hiện tại bệnh nhân đang thở máy qua nội khí quản, còn em bé có sức khỏe ổn định.

 

embemecovid1.PNG/
 

Trước đó, chị Trần Thị L., 25 tuổi (tỉnh Hà Tĩnh), được chuyển đến Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 8/8. Sản phụ được chẩn đoán viêm phổi nặng do mắc Covid-19, thai khi đó đang 36 tuần.

 

Ngày 10/8, bệnh nhân suy hô hấp, diễn biến nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy, tim thai có dấu hiệu suy. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, sản phụ được hội chẩn liên Khoa và chỉ định mổ cấp cứu bắt con. 21h ngày 10/8, bé trai nặng 2700gr chào đời.

 

embemecovid2.PNG/
 

Em bé có biểu hiện ngạt sau sinh đã được hồi sức kịp thời. Hiện em bé đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Còn người mẹ được chuyển lại Khoa Cấp cứu để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con tạm thời ổn định.

Tiểu Phong/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm