Loading...
NSƯT Linh Nga:
Tôi sẽ múa đến già

Ngay từ khi còn nhỏ Linh Nga đã được định hướng để nối nghiệp gia đình, được ba mẹ cho tham gia lớp múa Những ngôi sao nhỏ với sự chỉ dạy của cô Kim Quy và ba mẹ, từ không thích cô bé Linh Nga đã yêu múa từ lúc nào không hay.Năm Linh Nga tròn 10 tuổi, hiệu trưởng trường múa ở Bắc Kinh nhân dịp sang thăm lớp múa của cô nhận thấy tài năng ở cô bé, hiệu trưởng đã đích thân sang nhà mời cô sang trường ông để học. Khá bất ngờ và sốc dù rằng dự định của gia đình cũng là đưa cô đi học múa nhưng Nga hoặc Pháp mới là nơi được nhắm đến. Thế là gia đình cô từ chối. Lúc ấy, cô bé Linh Nga 10 tuổi chả để tâm cũng chẳng đưa ra ý kiến gì cho cuộc đời mình cả bởi một đứa trẻ 10 tuổi thì nghĩ được gì về cuộc đời. Một năm sau, người hiệu trưởng ấy lại quay lại để một lần nữa mời Linh Nga sang học, lúc đó, điều khiến cho gia đình cô bị lay động chính là ý chí mà 1 năm ông luôn giữ trong đầu, không từ bỏ sau lần thất bại đầu, ông về nước tiếp tục công việc bên cạnh việc hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ để đưa cô sang. Lúc này gia đình cô nhận thấy đây chính là cơ hội, có lẽ đã đến lúc phải nhận lấy nó.

Linh Nga đi du học với sự sắp xếp của bố mẹ, cô bé Linh Nga thích lắm, cô bé nghĩ sẽ được đi du lịch nước ngoài cùng gia đình, cô hăng hái và vui vẻ đồng ý để rồi khi đặt chân đến Bắc Kinh cô mới vỡ lẽ …

Một mình ở nước người, không hiểu tiếng, không có gia đình, không bạn bè, những cái không ấy đến đột ngột và dồn nén thành nỗi sợ nhưng biết làm thế nào với cô bé 12 tuổi. Linh Nga vẫn cứ sống và học tập, 2 năm đầu cô học tiếng đến khi hiểu rồi cô mới chính thức bắt đầu khóa học múa. Học múa rất khó, Linh Nga cũng hiểu rõ nên khi nhìn những bạn bè cố gắng tập luyện hằng ngày Nga lại có thêm ý chí, “Người ta được thì mình cũng phải được” thế là Linh Nga từ đó đắm mình vào múa, cô say sưa luyện tập hằng ngày. Trong 6 năm học trung cấp đó, cô may mắn luôn được về thăm nhà mỗi năm vài lần nên nỗi nhớ cũng vơi đi ít nhiều. Chưa hết, trong một vài dịp cô lại có cơ hội biểu diễn ở các chương trình của VTV nên ngoài học tập ở trường, Linh Nga may mắn được cọ xát với buổi diễn khiến cô tích luyện thêm được nhiều “món” hay cho việc múa của mình.

6 năm khổ cực của cô dần qua với những ngày tháng tập luyện không ngơi nghỉ, lúc ấy quyết định học tiếp hay dừng lại lại đeo đuổi cô gái trẻ. Tuy nhiên, Linh Nga nghĩ, nghệ thuật nếu học 1, 2 năm thì rất là dở dang nên quyết định học chuyên sâu ở Học viện múa Bắc Kinh dù trước đó cô dự định chỉ học hết 6 năm trung cấp rồi về nước.

Lúc này cái say mê của cô lại được dịp nở rộ, học chuyên sâu cô được hiểu hơn với nghề, về những giá trị nghệ thuật và về truyền thống mà gia đình cô đã gìn giữ qua từng ấy năm.

Rồi năm thứ 10 sống và học tập tại đất người cũng đến, Linh Nga lúc này đã học xong chương trình, cô về nước và tổ chức chương trình múa nghệ thuật mang tên . Đêm nhạc được đầu tư công phu hoành tráng và gây được tiếng vang trong nước. Nói về sự nổi tiếng bất ngờ với Vũ, Linh Nga chia sẻ: “Đêm Vũ chỉ là một đêm diễn tổng kết quá trình 10 năm của Linh Nga, ngoài ra nó chẳng còn có ý nghĩa gì khác. Linh Nga lúc đó, chỉ muốn cho mọi người thấy 10 năm qua Linh Nga đã học được gì, Vũ là một show diễn rất ngây thơ”.

Tốt nghiệp với khóa luận xuất sắc Linh Nga nhanh chóng nhận được lời mời từ rất nhiều nhà hát nổi tiếng ở Hồng Kong, Thượng Hải và cả Nhật Bản. Lúc đầu Linh Nga định chọn Thượng Hải là nơi dừng chân nhưng rồi cô chợt nghĩ tại sao lại không là quê nhà? Tua về 8 năm trước quả thật, múa ở Việt Nam vẫn chưa hề phát triển, đây có lẽ là món ăn khó, khá kén người nghe vì nó quá hàn lâm và khó hiểu. Ở cái độ tuổi thanh xuân, ý niệm về quê lập nghiệp lại được nhen nhóm ở Linh Nga, cô quyết định sẽ về quê để cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà và thử sức xem mình sẽ sống sao với nghề múa tại đất nước hiếm người chuộng như Việt Nam. Linh Nga may mắn có bố mẹ “chống lưng” nên nên tư tưởng cô cũng được yên tâm phần nhiều.

Những ngày tháng về Việt Nam lập nghiệp có lẽ là những ngày tháng khó khăn với Linh Nga. Múa tuy không xa lạ với người Việt nhưng nghệ thuật múa, diễn viên múa hay một đêm diễn chỉ có múa vẫn còn rất hiếm với khán giả Việt. Múa hàng lâm, sang trọng nên có đâu chỉ 1 năm hay vài tháng nhiều lắm là một tháng diễn viên múa mới có được 1 chương trình để “khoe mình”.

Cho nên, Linh Nga dù xuất thân từ một Học viện nổi tiếng vẫn nhận đi diễn tỉnh, diễn event và diễn đám cưới để duy trì nghề. Dù vậy có gia đình bên cạnh nên Linh Nga tự dặn lòng “Tiền có thể kiếm từ việc khác nhưng múa thì không thể bỏ. Đã học 10 năm bỏ thì quả thật rất phí”.

Biết là khó nhưng với Linh Nga cái gì lạ thì mình phải tìm cách làm cho nó gần gũi thân thuộc. Người Việt chưa hiểu về múa, chưa biết nhiều về múa thì mình phải giới thiệu cho họ biết. “Mình phải là người mở lòng trước, mình phải chào hàng trước để người ta biết mình là ai, mình đã và đang làm gì đó là cái để người ta chú ý đến mình, chú ý xong người ta mới thích mình, mới yêu mình!... Đó là một sự đầu tư dài hạn!”
Đó là chưa kể những lời mời làm diễn viên, ca sĩ để tăng thu nhập. Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường đã đi Linh Nga vẫn tự hào vì 9 năm qua cô vẫn chỉ gắn bó với một nghề duy nhất: Múa. “Vì bỏ thời gian học mười mấy năm mà mình bỏ nó trong vòng 1 nốt nhạc thì mình cảm thấy tiếc, mình tiếc với chính bản thân mình. Trong xã hội còn có nhiều nghề khó hơn múa như xiếc, hội họa, trượt băng nghệ thuật cũng khó nhưng đâu phải khó là mình bỏ! Đó là giá trị của mình”.

Đến nay, sau một thời gian dài đến với nghệ thuật Linh Nga vẫn tự tay làm tất cả mọi việc cho cái nghề diễn viên múa của mình. Đối với cô ekip hùng hậu, quản lí, trợ lý hay người làm truyền thông đều trở nên phù phiếm nếu sự cống hiến cho nghệ thuật không được chăm chút. Không bao giờ xuất hiện trước công chúng với hình ảnh thiếu chỉnh chu nhưng Linh Nga luôn tâm niệm phải dành thời gian cho nghệ thuật đầu tiên. Nhiều khi có lời đóng quảng cáo hoặc đi event nhưng cô lại ngại vì thời gian chuẩn bị nhiều quá. Cũng có lúc cô như biến mất, để đến khi được hỏi thì mới biết cô đi suy nghĩ cho nghệ thuật, cho múa.

Có thể thấy, cái tâm mà Linh Nga dành cho múa là rất nhiều nên làm gì thì làm, trái tim cô cũng hướng về với múa. Do vậy đối với cô, múa hay nghệ thuật phải làm cho tròn, làm cho tinh thì mới thỏa lòng bao năm cực khổ học tập tại nơi đất khách quê người.

Một liveshow hay một bài múa của Linh Nga cần rất nhiều thời gian để thai nghén. Cô hay ví nghề của mình như món ăn. Nấu nhanh như fastfood thì ăn nhanh nhưng lại không khiến người ta nhớ nên Linh Nga muốn món ăn mình phải lạ, phải ngon phải được chăm chút để thực khách của cô thực sự hài lòng trong khi thưởng thức.

Nói như vậy nên đối với múa, nó cũng đặt điều kiện cho người thưởng thức nó phải tinh, phải sang và phải có thời gian để yêu để hiểu để thưởng thức nó.

Linh Nga không chia sẻ nhiều về kế hoạch tương lai bởi cô cho biết có lẽ sẽ không nên nói trước dẫu rằng dự định đã được hoạch định sẵn. Không hứa hẹn, không chỉ nói, Linh Nga minh chứng tình yêu nghệ thuật múa của mình qua hành động, qua việc làm.

Danh xưng Nghệ sĩ ưu tú có lẽ là minh chứng rõ nhất cho các hoạt động của đó. Linh Nga cho biết danh hiệu ấy là một sự thừa nhận của khán giả với nghề múa của cô, tuy nhiên cô vẫn thích được gọi là diễn viên múa hơn. Song, NSƯT cho cô động lực để cố gắng, không phải để cố gắng, không phảo cố gắng làm điều gì quá to tát mà cố gắng để bản thân trở nên vừa vặn với danh hiệu để rồi từ đó cô lại tiếp tục công việc múa, công việc truyền lửa cho các học trò thân yêu…