Loading...

Nếu như nhìn lại lịch sử của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) chắc chắn không ai ngồi ghế giám khảo lâu bằng Nam Trung. 5/8 mùa giải có sự góp mặt của chuyên gia trang điểm này đủ để thấy vai trò, vị trí của Nam Trung rõ nét, khắc dấu đậm sâu như thế nào trong chương trình tìm kiếm và đào tạo người mẫu số 1 Việt Nam hiện nay.

Ở tất cả các mùa, hình ảnh Nam Trung thường tương đối giống nhau: đanh đá, khắc nghiệt và nghiêm khắc đến tận cùng. Nếu nói để xuôi tai thì có thể đó là “chiến lược xây dựng hình ảnh” của vị giám khảo nổi tiếng yêu cầu cao này. Còn nói theo kiểu hoa mĩ thì không thể phủ nhận rằng: “Thương cho roi cho vọt”. Rõ ràng, nếu muốn một ai đó phát hiện và phát triển được các tiềm năng của mình, hẳn nhiên người đó phải được đặt đúng hoàn cảnh chưa đủ mà còn phải có động lực và có cả những người xung quanh với đầy đủ sự khắt khe để giúp nhân tài đó phát lộ được khả năng của mình. Có người dùng sự ngon ngọt dỗ dành để đạt được kết quả nhưng cũng có người ngược lại. Nam Trung nằm trong vế thứ hai.

Điều đó cũng dễ hiểu thôi bởi tính cách của chuyên gia trang điểm hàng đầu Việt Nam thật khó mà nói ngon nói ngọt được. Hãy thử hình dung với khuôn mặt đó, sắc thái biểu cảm trên từng đường cơ đó mà ngon ngọt thì thật...thớ lợ. Hơn nữa, cũng nên hiểu, vì là một sân chơi truyền hình thực tế với thời lượng ngắn gọn, quãng thời gian thực hiện ngắn với yêu cầu và áp lực cao thì việc kiên nhẫn để làm mọi chuyện từ từ là một...điệp vụ bất khả thi.

Thế nhưng, cũng chính từ sự nghiêm khắc đôi khi được đẩy lên đến mức cực đoan đó của Nam Trung mà VNTM đã có những thí sinh xuất sắc, Việt Nam đã có những gương mặt làm rạng danh sàn diễn nước ngoài. Và, hơn ai hết, Nam Trung sẽ tự hào khi học trò của mình giờ cũng đã là những người đi truyền dạy lại những điều mà anh đã dạy họ khi xưa. Đó thực sự là một cảm giác vô cùng hào hứng và tự hào.

Nếu chỉ nhìn vào nghề nghiệp, hẳn nhiên sẽ nhiều khán giả thắc rằng, tại sao một chuyên gia trang điểm lại hiển nhiên ngồi ghế Giám đốc sáng tạo của một chương trình truyền hình thực tế về tìm kiếm người mẫu? Nếu chỉ mặc định như vậy, có lẽ đó là một câu hỏi đúng nhưng nếu như bỏ đi sự quan sát, có lẽ đó là một câu hỏi dư thừa bởi từ rất lâu, Nam Trung đã quen với công việc của một người làm sáng tạo, đặc biệt trong ngành báo chí.

Ít ai biết rằng, Nam Trung từng có một thời gian dài cộng tác với Hương Color – một trong những Giám đốc sáng tạo nổi tiếng nhất Việt Nam – tại tạp chí Đẹp. Chính những tháng ngày theo học vị nữ giám đốc có phong cách nhẹ nhàng, nữ tính ở giao tiếp đời thường nhưng quyết liệt, mạnh mẽ trong công việc đã dạy cho Nam Trung rất nhiều. Anh hài hước cho biết: “Chị Hương chỉ đưa ra 1 bông hoa và việc e-kip phải làm là vẽ ra cả 1 cách rừng hoa. Nếu không đúng ý, 70% nội dung thay và làm lại trong vòng...1 nốt nhạc”. Thế mới thấy Nam Trung đã kinh qua những người thày giỏi và nghiêm khắc cỡ nào để anh có thể có được những kĩ năng làm nghề ở vị trí sáng tạo như bây giờ.Cũng chẳng mấy người biết rằng, Nam Trung là một người đọc sách rất nhiều. Từ Văn hoá dân gian Việt Nam với các đạo – tín ngưỡng cho đến Lịch sử - Triết học từ Đông sang Tây, thậm chí là cả Kinh dịch. Chỉ nhìn cách người đàn ông này ngồi ghế giám khảo, nói nhấn nhá từng chữ mới thấy khả năng linh hoạt ngôn ngữ và sử dụng vốn từ tốt đến cỡ nào. Thế nhưng, điều hay là chưa bao giờ vị giám khảo khắt khe này lại trưng trổ những điều mình biết. Đơn giản, bởi anh nghĩ: Chiếc áo không làm nên thày tu.

Vì sao anh nhận lời trở lại với Vietnam's Next Top Model All Stars 2017?

Nói màu mè thì đó là tình yêu, là ngôi nhà thứ hai của tôi, còn nếu nói đơn giản đó là công việc nhưng có chút xíu đặc biệt hơn vì công việc này được tôi đặt để khá nhiều cảm xúc và tình yêu.

Các thí sinh anh đã hướng dẫn - chấm điểm họ lần đầu với đầy ngơ ngác và rồi lần hai quay trở lại với đầy kinh nghiệm, anh vẫn chấm điểm những thí sinh thân quen của mình, cảm giác của anh như thế nào? Thay đổi nhiều không?

Nếu như các bạn thí sinh nói là gặp lại tôi như gặp lại thày cũ thì tôi thấy tôi gặp lại họ giống gặp lại trò cũ. Nếu mùa đầu họ chỉ mới hoàn thành "chứng chỉ nghề" thì khoá học lần này sẽ là "bổ túc nâng cao" để trang bị thêm nhiều tình huống và kĩ năng ứng xử hơn cho người mẫu.

Và các người mẫu vẫn sợ anh như thưở ban đầu chứ?

Hình như là thế thì phải, tôi cũng không chắc lắm nhưng tôi ước giá như họ bớt sợ tôi đi một chút thì sẽ dễ hơn (cười lớn).

Và các người mẫu vẫn sợ anh như thưở ban đầu chứ?

Hình như là thế thì phải, tôi cũng không chắc lắm nhưng tôi ước giá như họ bớt sợ tôi đi một chút thì sẽ dễ hơn (cười lớn).

Tại sao lại thế thưa anh?

Rõ ràng khi bạn sợ một ai đó, bạn sẽ bị "át vía" và chỉ chăm chăm làm cho đúng với những gì người ta nói. Nếu bạn bình tĩnh và bình tâm khi tiếp nhận thông tin rồi phân tích xử lí nó theo cách của mình thì những thứ bạn làm ra sẽ mang dấu ấn riêng của bạn hơn.

Tức là cho đến thời điểm này, thí sinh vẫn làm ra những thứ đúng yêu cầu của anh nhưng ít mang dấu ấn cá nhân?

Không hẳn là tất cả các thí sinh và cũng có lẽ bởi là khoá học "bổ túc nâng cao" nên tôi đòi hỏi cao ở các thí sinh có kinh nghiệm làm nghề.

Cũ và mới đều rất sợ anh, anh làm gì để các thí sinh sợ đến vậy?

Về hành động, tôi quát và ép thí sinh làm đến tận cùng. Về tình cảm, tôi yêu quý họ như em trong gia đình mình nên chỉ bảo mọi điều mình có. Có lẽ vì thế họ vừa sợ vừa quý tôi chăng, tôi đoán thế (cười lớn).
Bài viết: Du Miên Thiết kế: Vinh Đặng