Loading...

2006 là năm công chúng cả nước đón nhận một “tân binh” mới toanh trong làng điện ảnh Việt. Và cũng từ thời điểm ấy, cái tên Lý Nhã Kỳ đã dần xuất hiện trong tâm trí khán giả với những vai diễn trong Tình yêu còn mãi, Chuyện tình yêu, Ghen…Thời ấy, mọi người còn khá lạ lẫm với Kỳ bởi chưa từng xuất hiện mà “đùng” một phát đã tham gia diễn xuất như một hiện tượng.

Nhưng Lý Nhã Kỳ cũng nhanh chóng bị “chìm vào quên lãng” cho đến khi tham gia vai diễn “để đời” trong phim truyền hình Kiều nữ và đại gia của đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc. Đây mới thật sự là một vai diễn để Lý Nhã Kỳ có thể tỏa sáng và thể hiện hết khả năng nghệ thuật trong con người mình. Và cũng từ vai diễn này, cái tên Lý Nhã Kỳ mới dần được công chúng, truyền thông, giới nghệ thuật chú ý để sau này nhớ lại Lý Nhã Kỳ không khỏi bồi hồi, “đó là điều bất ngờ, kỳ lạ đầu đời như chữ cuối trong nghệ danh Lý Nhã Kỳ của tôi”.

Điều đó có nghĩa, đến với nghệ thuật là một bước ngoặc đầy bất ngờ đối với Lý Nhã Kỳ. Cả gia đình cô sinh ra trong một vùng quê hẻo lánh của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Mọi thứ khó khăn của cuộc sống cuốn cô gái trẻ vào vòng quay khắc nghiệt của cuộc đời không một chút hứa hẹn nào về tương lai xán lạn… ấy vậy mà chỉ vài năm sau, cô đã nghiễm nhiên bước trêm thảm đỏ như một minh tinh thật thụ, quả là một điều khó ngờ đối với cả Lý Nhã Kỳ và công chúng đúng không?

Rồi thêm vài năm sau đó, từ một cô gái tỉnh lẻ, Lý Nhã Kỳ nhanh chóng vụt sáng trong làng điện ảnh Việt. Trong suốt những năm 2009 đến 2012 Lý Nhã Kỳ liên tiếp tham gia vào các dự án điện ảnh đình đám khác của màn ảnh Việt. Sau chiến lược “tấn công” vào nghệ thuật bằng con đường điện ảnh Lý Nhã kỳ dần dần hiểu rằng mình sinh ra là để cho nghệ thuật. Chính mảnh đất này đã giúp người đẹp nuôi dưỡng hoài bão từ tấm bé khi còn lấm lem bùn đất khiến cô dẹp bỏ mọi nghi ngờ về số phận dành cho bản thân mình.

Từ những điều “không tưởng”, thay đổi cho số phận của mình Lý Nhã kỳ đã tạo nên một niềm tin mãnh liệt về câu nói: “Không có con đường nào được sinh ra sẵn mà chỉ có chúng ta tạo nên con đường ấy bằng những lối mòn”. Và con đường mà Lý Nhã Kỳ đang đi đã cho thấy cuộc đời cô có đầy những bước ngoặc mang tên “kỳ lạ”. Kỳ lạ nhất là vào khoảng tháng 5/2011- Lý Nhã Kỳ đã mạnh dạn tham gia vào vở diễn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giápbản giao hưởng Điện Biên trong khi chưa một lần được đào tạo chuyên ngành một cách bài bản.

Trong vở diễn này, Lý Nhã Kỳ hóa thân thành bạn gái của tướng Đờ Cát. Chương trình lấy đề tài giải phóng Điện Biên Phủ làm nội dung kịch bản, nhằm khắc họa sâu sắc hơn sự lãnh đạo tài tình của Bác Hồ, của Trung ương Đảng và trực tiếp chỉ huy chiến dịch Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành vẻ vang chiến dịch chấn động địa cầu. Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa lớn của Việt Nam và là vai diễn sân khấu đầu tiên của Lý Nhã Kỳ, khiến cô bước lên thêm một tầng cao mới của sự nghiệp nghệ thuật và danh vọng cá nhân.

Chỉ trong vòng chưa đến 10 năm, nhiều những bước ngoặc “chấn động” mà Lý Nhã Kỳ tự cho là bất ngờ trong cuộc đời của mình đã diễn ra khiến cô đôi khi còn không tin những gì đang diễn ra trước mắt. Lúc này, cuộc sống của Lý Nhã Kỳ vẻ vang hơn, mẹ và các chị của cô cũng sung túc và hạnh phúc hơn khi thấy con, em mình làm nên điều kỳ diệu từ đôi bàn tay trắng mà trước đó họ không bao giờ dám nghĩ đến.Lý Nhã Kỳ không phải là “con nhà có điều kiện”, không sinh ra trong một gia đình quyền lực cũng không thuộc dòng tộc vương giả nhưng cô có đủ các điều kiện để làm nên những điều đó cho cuộc đời của mình. Khi mà còn “chân ướt chân ráo” vào làng giải trí, Lý Nhã Kỳ đã xoay sở các kiểu để tự biến mình thành tâm điểm chú ý trong mọi tình huống. Không ai nghĩ một cô diễn viên chưa có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ lại lấn sân sang làm đại diện thương hiệu – một điều quá xa lạ đối với nghệ sĩ vào thời điểm đó. Lúc này, người hâm mộ dần chú ý vào những lần xuất hiện khác của Lý Nhã Kỳ với vai trò là gương mặt đại diện, đại sứ chiến dịch và họ hơi bỡ ngỡ về chiến lược mà người đẹp này đang đi. Nhưng chỉ chưa đầy 5 năm sau, từ những cảm giác bỡ ngỡ ấy người hâm mộ đã dần tin vào cái gọi là thực lực bản thân khi Lý Nhã Kỳ liên tiếp gây “chấn động” dư luận trong nước.

Đầu tiên là về các mối quan hệ “khủng” với các nhân vật quyền lực trên thế giới như: “mẹ nuôi kim cương”, “chị nuôi truyền thông”, “anh nuôi đá quý”…Khi những bài báo đồng loạt đăng tải về điều này không ít người khó chịu bởi lẽ chưa một nghệ sĩ nào làm được điều đó trong suốt sự nghiệp của mình. Và rồi họ cũng nhanh chóng hiểu ra rằng, cuộc sống là một sự vận động để cải tạo mọi thứ mà mình đang có. Ai cũng có quyền tìm kiếm cho mình những cơ hội và biến chúng thành nguồn sống cho riêng mình và dĩ nhiên, Lý Nhã Kỳ cũng không ngoại lệ.

Rồi thêm một thời gian nữa, không biết vì tuổi tác hay vì một yếu tố nào đó mà Lý Nhã Kỳ lúc này đã biết sống chậm lại, nghĩ xa hơn. Cô dần buông bỏ những thứ hào nhoáng lập lòe do mình tự xây lên và “chuyển hóa” chúng thành nguồn năng lượng dồi dào để bản thân tiếp tục “lột xác”. Để giờ đây, Lý Nhã Kỳ không còn xuất hiện với những câu chuyện gây sốc mà bằng một hình ảnh, đôi chân vững vàng từ những điều từng nếm trải. Cô tập tành kinh doanh, mở rộng thương hiệu cá nhân, tích cực tham gia các dự án cộng đồng trong nước và cả quốc tế. Hình ảnh của Lý Nhã Kỳ giờ đây không chỉ gói gọn ở Việt Nam mà còn vươn ra tận các châu lục xa xôi…nơi mà những bước chân Việt chưa có dịp đặt dấu đến.

Không quá khó hiểu khi người đời khó chịu, căm ghét và dèm pha về cuộc sống của Lý Nhã Kỳ hiện tại. Nếu sinh ra trong một hoàn cảnh khác hoặc có thế lực kinh tế giàu mạnh nhưng không phải là người của công chúng thì có lẽ Lý Nhã Kỳ đã không mang lại hai luồng ý kiến trong một sự kiện nào đó. Và cô gái này cũng tự nhủ bản thân rằng, mình đã quyết định đi theo những năm tháng vàng son của nghệ thuật thì phải có trách nhiệm đi với nó kể cả những năm tháng cơ hèn còn lại. Một khi chấp nhận xuất hiện trước đám đông cũng đồng nghĩa với việc có người thích và kẻ ghét. Điều quan trọng là đừng để đánh mất chính mình giữa luồng dư luận bất kể là tốt hay xấu.