MC, nhà báo Lại Văn Sâm:
9,5 cho một sự nghiệp đầy sức sống

"Vâng, 9,5; 9, 5 và 9,5" là câu đã thành khẩu hiệu và "biểu tượng" của nhà báo Lại Văn Sâm gắn liền với kí ức của một thế hệ khán giả trải dài từ 7x đến 8x đời cuối.

...đến MC số một Việt Nam của những chương trình "đỉnh"

Ghi dấu ấn vững chắc nhất trong sự nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm chắc chắn phải là chương trình SV 96'. Vào thời điểm đó, mỗi khi chương trình lên sóng thực sự là một cơn sốt. Một sân chơi mới mẻ dành cho đối tượng trẻ, nhiều năng lượng, căng tràn nhựa sống và đầy sự sáng tạo của tuổi trẻ. Khi chương trình vừa lên sóng đã lập tức thành hiện tượng truyền hình của năm. Như đã đề cập từ đầu bài viết, cụm từ "Vâng, 9,5; 9, 5 và 9,5" đã đi vào "huyền thoại" và đóng "mác" Lại Văn Sâm.

Cũng chính tại sân chơi này những nhóm nhạc, ca sĩ đình đám của lịch sử âm nhạc đương đại Việt Nam đã ra đời và đi vào lòng công chúng như Diva Mỹ Linh, Bằng Kiều, Thu Phương và nhiều thật nhiều cái tên khác nữa. Thế hệ của SV 96' bây giờ có lẽ đã nắm giữ những vị trí lớn, vững chắc trong các cơ quan, đoàn thể nơi họ đang công tác đơn giản bởi vào thời điểm đó, mỗi cá nhân tham dự chương trình này là cả một niềm tự hào và vinh dự. Họ là những gương mặt ưu tú nhất được chọn lựa cẩn thận bởi Ban Giám Hiệu nhà trường.

Không khí tươi trẻ của một thời thanh xuân thực sự được chương trình giới thiệu tới công chúng cũng như quảng bá về một thế hệ trẻ đầy năng động, sáng tạo và tự tin của người Việt. Cũng từ đó một ý thức về các gameshow bắt đầu hình thành và nhu cầu của công chúng về những chương trình mang lại tiếng cười, sự tươi mới ngày càng cao.

Trò chơi liên tỉnh – Một cột mốc kì lạ

Cũng trong thời điểm thập niên cuối cùng của thế kỉ 20, bên cạnh SV 96, một chương trình nữa cũng đã xuất hiện và ngay lập tức tạo được sức hút và không ai khác chính là Lại Văn Sâm cầm trịch. Đó chính là chương trình Trò chơi liên tỉnh.

Một chương trình thiên về vận động và sự khéo léo của các thanh niên đến từ các trường Đại học đã thu hút được một lượng lớn khán giả theo dõi. Với những thử thách vừa yêu cầu thể lực sung mãn vừa yêu cầu tinh thần làm việc nhóm cùng sự phối hợp khéo léo ăn ý đã mang lại những tiếng cười sảng khoái cho khán giả sau giờ làm căng thẳng. Người viết còn nhớ, để có được vé đến buổi ghi hình tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội trên phố Trần Nhân Tông đã phải "cầu cạnh" chị hàng xóm là một người có một người bạn khác làm trong VTV để xin được 1 tấm vé đi xem. Đạp xe đạp 4km đến trước cả tiếng để có chỗ ngồi đẹp và xem trong sự hoan hỉ thực sự.

Bước ngoặt với Chiếc nón kì diệu

Sau khi đã "no nê" với các chương trình truyền hình mang tính giải trí, thể lực, nhà báo Lại Văn Sâm đã "chuyển ngạch" qua một sân chơi mới với sự kết hợp thường thức và giao đãi với khán giả, đó là Chiếc nón kì diệu.

Với những phần quà lớn cùng các ô chữ mang các thông tin, thông điệp đơn giản của đời sống, Chiếc nón kì diệu là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người Việt trong khoảng thời gian những năm đầu tiên của thế kỉ 21. Vòng xoay chiếc nón cùng những câu chuyện của người chơi thú vị, hấp dẫn cùng tài ăn nói lưu loát, dẫn chuyện hóm hỉnh nên dù phát giờ trưa nhưng tỉ lệ xem vẫn thuộc hàng nhất nhì của VTV.

Ai là triệu phú
là điểm kết vàng son cho một sự nghiệp đẹp

Ai là triệu phú quả nhiên là một chương trình hấp dẫn với MC có tuổi đời thuộc hàng lâu nhất của VTV tính cho đến thời điểm này. Mặc dù đã lên cấp lãnh đạo kênh VTV3 nhưng có lẽ máu nghề của nhà báo Lại Văn Sâm vẫn không vơi bớt và Ai là triệu phú một lần nữa ghi dấu ấn của ông.

Với phần thưởng lớn cùng những câu hỏi thường - kiến thức với nhiều lĩnh vực nhiều cấp độ khác nhau đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau. Lúc tiếc hù hụi vì câu trả lời dễ ngoài sức tưởng tượng, lúc thì vui mừng tột độ vì thắng một số tiền quá lớn, lúc lại khiến cả khán phòng và khán giả nước cười trong nước mắt vì khán giả đi trợ giúp quá tự tin và đưa ra trợ giúp...sai.

Ai là triệu phú cho đến bây giờ vẫn là chương trình hút khách và một thách thức lớn cho người tiếp nhận nếu như nhà báo Lại Văn Sâm không tiếp tục công tác tại VTV nữa.