January 22, 2022, 4:05 pm

Hà Nội công bố ca nhiễm Covid -19 đầu tiên trong đêm 6/3

Vào lúc 22h ngày 6/3/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Có thể bạn quan tâm: 

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh, sau đó cùng chị gái qua Ý du lịch và trở về Hà Nội ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN0054.


Bệnh nhân N hiện đang được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

 

chung.jpg/
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự cuộc họp

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/2, bệnh nhân N. xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người thân tại London (Anh). Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Ý) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

 

Đến 20/2, bệnh nhân N. quay trở lại London. Năm ngày sau, cô gái này từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày và gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái là bệnh nhân nhiễm Covid-19). Sau đó, ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London.

 

Ngày 29/2, bệnh nhân N. có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

 

2940_2.jpg/
 

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về địa chỉ 125 Trúc Bạch. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ sân bay Nội Bài về nhà riêng.

 

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình. Trong thời gian này. những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm: bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng.

 

cb.jpg/
 

Ngày 3/3, bệnh nhân N. xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn tiếp tục ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) khám. Tại bệnh viện bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với Covid-19.


Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại BV bệnh nhiệt đới TƯ. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra.

 

cb23.jpg/
Khu vực Ngũ Xã, Châu Long đã được lập chốt để tiến hành cách ly

 

Cũng theo thông tin tại cuộc họp, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch, bệnh nhân tiếp xúc gần với 8 người là bố và bác họ, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

 

Đồng thời, Hà Nội cũng phối hợp với VN Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly. Sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của BV Hồng Ngọc.

 

cb25.jpg/
 

Trong tối 6/3, Hà Nội đã lập tức tiến hành cách ly toàn bộ số nhà từ 125 - 139 phố Trúc Bạch - nơi bệnh nhân ở. 

Phương Nam/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm