January 27, 2020, 9:22 pm

Dương Triệu Vũ: "Tôi nói thẳng thật nên mất lòng nhiều người, bị ghét hoài thôi"

"Sự thật thường khó nghe", Dương Triệu Vũ lí giải nguyên nhân mình không có quá nhiều bạn thân trong showbiz chỉ vì cách sống "thẳng tưng" của bản thân.

       Có thể bạn quan tâm:

 

Từng không ngại nói những điều khó nghe để bảo vệ một sự việc nào đó, Dương Triệu Vũ lí giải bản thân không vì một mối quan hệ nào mà bẻ cong sự thật. Anh cho rằng, chính bản tính quá thẳng thắn cũng như thích lo chuyện bao đồng mà mình không có quá nhiều bạn thân trong showbiz. Tuy nhiên, theo nam ca sĩ, có lẽ cũng vì bản tính ấy mà anh mới biết được những người nào thật sự có thể kết bạn với mình, không coi trọng mối quan hệ "xã giao".

 

Chào Dương Triệu Vũ, gần đây anh có nhiều phát ngôn trên facebook cá nhân để bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, anh cũng không ngại nói đích danh một vài nghệ sĩ khác trong vấn đề đó nhằm phản bác lại lập luận của họ. Nhiều người cho rằng anh cố tình gây hấn thay vì bảo vệ quan điểm của bản thân?

 

Tôi không hiểu mình có ý gì mà mọi người lại áp đặt điều đó là gây hấn nữa. Bản thân tôi xử lý sự việc một cách rất tự nhiên, bản năng nên không hề có mục đích nào khác. Tôi chỉ thấy cái đó đúng và cần phải nói nó đúng, không phải vì "biết nhau" mà ậm ờ cho qua hoặc "ừ sao cũng được". Cũng có thể sự việc đó quá quắt nên tôi mới phải lên tiếng chứ không cần một động cơ nào cả.

 

Tôi cũng như các bạn, chơi mạng xã hội là để kết nối, chia sẻ quan điểm với cộng đồng. Cái nào tôi thấy không đúng, đi ngược lại với số đông thì tôi nói thôi. Tôi chỉ nói dựa trên hiểu biết và cảm nhận của bản thân chứ không áp đặt một ai cả. Xin mọi người hãy nhìn nhận cái đó như một hành động bình thường vì ai cũng có quyền nói lên tiếng nói của mình trước một vấn đề nào đó.

 

1fbe1-de62.jpg/
Dương Triệu Vũ từng nhiều lần khiến dư luận xôn xao trước các phát ngôn của mình trên facebook, trong đó có việc đề cập đến các nghệ sĩ khác

 

Thời gian gần đây, anh không ngại nêu tên nhiều nghệ sĩ vì cho rằng họ không đúng. Theo anh có cần thiết phải làm vậy vì ông bà ta vẫn nói "tránh voi chẳng xấu mặt nào"?

 

Tôi thấy cần thiết tôi mới làm vậy chứ. Khi chơi facebook, tôi theo dõi và đọc nhiều câu chuyện mà mọi người chia sẻ. Không chỉ nghệ sĩ, người bình thường hoặc các fan hiểu sai về một vấn đề tôi vẫn lên tiếng phản bác. Tôi phản bác là vì thấy họ nghĩ sai, không hiểu đúng vấn đề chứ không phải ghét họ hoặc có ý "cà khịa". Câu chuyện chỉ dừng lại ở đó, không có ý hạ bệ hay xỉa xói một ai, chỉ đơn giản là tôi nêu lên cảm nhận cá nhân về một sự việc mà mình cho là đúng.

 

duong-trieu-vuu
Anh cho biết mình không có ý cà khịa, chỉ đơn giản là thấy đúng thì nói thôi

 

Còn chuyện đụng chạm hay làm mất lòng ai thì tôi cũng không lo lắng quá nhiều vì tôi biết khi tôi phản bác lại lập luận của một ai họ chắc chắn sẽ không hài lòng trước đã. Nhưng khi họ thấu hiểu hoặc đã thông suốt vấn đề thì có lẽ họ không trách tôi. Tôi không ngại một ai, tôi thấy cái nào sai thì tôi sẽ nói, họ có buồn có giận thì cũng chịu vì tôi chỉ nói lên điều mình nghĩ. Khi một sự việc nào xảy ra cũng có những cái nhìn đa chiều, những cái đồng tình hoặc không. Bản thân tôi cũng vậy, nếu ai góp ý tôi thấy đúng thì sẵn sàng tiếp nhận. Còn nếu không đúng tôi vẫn phản bác lại bình thường, thế thôi.

 

Sau những lần "va chạm" ấy anh có nghĩ mình sẽ ngại ngùng hoặc mất tự nhiên nếu chẳng may có cơ hội gặp mặt những người ấy trong một dịp nào đó của môi trường nghệ thuật?

 

Bình thường thôi, tôi vẫn giữ đúng tác phong và lễ nghĩa cần thiết. Chào xã giao, lễ phép với bất kỳ ai là đạo nghĩa mà tôi vẫn giữ. Chuyện nào ra chuyện đó, gặp nhau thấy quý thì chào, thấy cần thiết thì hỏi không thì thôi, không sao. Tôi thấy bản thân mình làm đúng, không có gì sai nên không cần phải ngại ngùng. Ai đối với tôi sao thì tôi sẽ đáp lại như vậy, tính tôi thẳng nhưng sống biết điều, có trước có sau đặc biệt là không thích xu nịnh, bẻ cong sự thật vì những điều có lợi cho mình.

 

Duong-Trieu-Vu-2-681x1024.jpg/
Dương Triệu Vũ cho biết, ai đối xử với mình thế nào thì mình đáp lại thế ấy. Về phần anh, vẫn giữ đúng lễ nghĩa cần có của một người hậu bối

 

Có phải vì điều đó mà anh không có quá nhiều bạn thân một cách đúng nghĩa trong showbiz?

 

Có lẽ thế, nếu ai theo dõi hoặc biết rõ về tôi thì cũng dễ dàng thấy được tôi không có quá nhiều bạn thân thiết đúng nghĩa. Ngoài anh Đàm Vĩnh Hưng thì tôi chẳng có ai gọi là bạn thân, bạn xã giao hoặc bạn "chơi được" thì nhiều nhưng để thân thì không có người thứ 3, có lẽ do tính tôi thẳng, hay nói sự thật và sẵn sàng "chỉnh" lại bất cứ ai nên người ta không vui, không hài lòng chăng? Tôi thấy cuộc sống này, làm vui lòng mọi người, chiều lòng tất cả mọi thứ thì dễ sống. Còn kiểu như tôi, cứ thích nói sự thật, thích phản biện lại người khác thì chỉ làm họ muốn tránh xa.

 

dam-vinh-hung4-154035.jpg/
Tình bạn có thâm niên lên đến 14 năm của Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ
 

Người ta chỉ thích những người ủng hộ mình, thích nghe những điều tốt đẹp chứ đâu hài lòng với những câu khó nghe. Nhưng họ cũng không hiểu được rằng, đâu phải cái gì cũng hoàn hảo 100%, điều họ nghĩ đôi khi đâu phải là điều người khác nghĩ. Quan điểm của mỗi người cũng có lúc đúng lúc sai, phải thẳng thắn nhìn nhận lại nếu như nó không ổn. Tôi là vậy đấy, mình sai ai nói gì thì phải cảm ơn. Thậm chí tôi càng quý người đó vì họ đã xây dựng cho mình. Tôi sợ nhất mất người đúng cũng được mà sai cũng ok lắm.

 

Quay lại câu chuyện âm nhạc, sau 2 năm mới ra sản phẩm âm nhạc, anh kỳ vọng như thế nào về sản phẩm lần này của mình?

 

Khi ra một sản phẩm, ai cũng mong muốn được khán giả đón nhận, tôi cũng rất kỳ vọng điều đó. Đây là bài hát rất quan trọng với tôi. Tôi thấy nó rất hay và tôi nghĩ mọi người sẽ tìm được chút tương đồng trong cảm xúc của mình ở đâu đó trong bài hát.

 

Nói thật ra, tôi từng làm người thứ 3 và cảm xúc làm người thứ 3 cay đắng lắm. Trường hợp khi làm người thứ 3, tôi không biết người tôi đang yêu cũng có người yêu khác cho đến khi quá muộn. Cảm xúc của con người lại như cái hộp bảo quang, khi mở ra không bao giờ đóng lại được. Thà đừng bao giờ mở ra, đừng bao giờ cho cảm xúc đó dâng trào, đừng bao giờ yêu người đó. Một khi đã yêu rất khó giải thoát. Biết bản thân sai nhưng cái nào sai hơn? Tự giết chết tình yêu của mình hay giành giật tình yêu đó? Tôi hiểu được cảm giác của người thứ 3. Có những lúc tôi nằm ở nhà, tôi tưởng tượng ra người tôi yêu đang ở bên một người khác nữa, lúc đó càng ê chề, càng dễ sợ hơn.

 

86a3203-15729856820261976639869.jpg/
Dương Triệu Vũ suy nghĩ khá đơn giản, không cần phải chạy theo thị trường, miễn mình thích là sẽ làm thôi 

 

Có nhiều người ra sản phẩm âm nhạc liên tục một phần vì muốn đánh bóng tên tuổi, một phần họ có những nỗi lo về kinh tế, áp lực phải có hit. Còn anh làm âm nhạc để thoả đam mê, mọi người sẽ nghĩ nền tảng kinh tế anh đã vững, có chỗ đứng trong showbiz nên anh không còn tham vọng để chinh phục đỉnh cao hơn nữa?

 

Đúng là như vậy. Từ khi bước vào nghề này tôi đã không phải người quá tham vọng. Khi tôi đi hát, tôi chưa bao giờ nói tôi đi hát để kiếm. Tôi đi hát cơ bản vì tôi thích hát. Lần đầu tiên tôi đi hát bên Mỹ, ở Houston, anh bầu show hay nhắc lại: “Lúc đó anh mời em đi hát mà em mới hát được mấy tháng ở Thuý Nga thôi, show hôm đó anh em mình làm gẫy tanh bành luôn, lúc đó có hai mươi mấy khách thôi”. Đêm đó về anh ấy lấy tiền đưa lương cho tôi, cách đây cũng 15 năm rồi, lương tôi có 1500USD thôi, tôi không nhận, tôi nói: “Thôi anh, anh làm bầu show mà anh không lời, làm sao em nỡ lấy tiền này của anh. Em lấy anh tiền vé máy bay thôi, coi như em hát cho vui”.

 

Lúc đó, tôi cũng không giàu có gì, tôi chỉ mà một thư sinh đang học, không có tiền chứ không phải giàu có, mọi người nghĩ tôi giàu là sai. Tôi vẫn sẵn sàng làm vậy vì tôi nghĩ ca hát là thoả đam mê. Đến bây giờ anh bầu show đó là bầu show lớn nhất nước Mỹ, anh ấy vẫn hay nhắc lại chuyện đó. Cách đây một tháng, anh em nghệ sĩ đi uống cà phê với nhau, anh ấy kể chuyện đó trước mặt tất cả nghệ sĩ khác. Tôi rất hãnh diện và rất tự hào về bản thân vì chưa bao giờ tôi cảm thấy tham lam, chưa bao giờ tôi thấy tiền là quan trọng nhất với tôi. Tôi nghĩ mọi người phải cảm thấy vui tôi mới dám nhận thù lao.

 

Duong-Trieu-Vu-1.jpg/
Nam ca sĩ ra liền tù tì hai dự án và đang úp mở về một dự án mới hoành tráng hơn trong năm tới 

 

Cảm ơn anh về những chia sẻ này, hy vọng thời gian tới sẽ càng được chứng kiến những dự án bùng nổ hơn nữa của Dương Triệu Vũ.

Khánh Nguyễn/ Theo Văn Nghệ 


Có thể bạn quan tâm