October 20, 2020, 11:56 pm

Đắm say cùng “Đêm nguồn cội” của NTK Việt Hùng trên sân khấu "Lễ hội Áo dài"

Tối 11-10, Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM. Lễ hội Áo dài TP.HCM là một sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của TP.HCM. Năm nay sự kiện được tổ chức đúng dịp tháng 10, gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, nhằm tôn vinh phụ nữ và tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: 

Sự kiện đánh dấu bước khởi động cho chuỗi hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống và tình yêu với Áo dài - một nét di sản văn hoá phi vật thể, trang phục truyền thống độc đáo của người dân Việt Nam.


Với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam”, Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 7- 2020 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và UBND TP tổ chức, được truyền tải thông qua chuỗi hoạt động từ các cuộc thi mang tính tương tác cao với cộng đồng nhằm lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về áo dài truyền thống dân tộc và gắn kết cộng đồng, xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

4
 

Điểm nhấn và sức lan tỏa của Lễ hội áo dài năm nay là sự tham gia của nhiều gương mặt Đại sứ hình ảnh, người nổi tiếng, có uy tín trên nhiều lĩnh vực của xã hội: NSND Kim Xuân, NSUT Phi Điểu, NSUT Trịnh Kim Chi, Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Hoa hậu Trần Tiểu Vy- Hoa hậu Việt Nam 2018…

 

Lễ hội có sự hiện diện của các  nhà thiết kế áo dài hàng đầu cả nước,  mang đến hơn 300 thiết kế áo dài đặc sắc và sáng tạo cho lễ hội: Nhà thiết kế Việt Hùng; NTK Liên Hương, NTK Võ Việt Chung, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, NTK Ngô Nhật Huy, NTK Tuấn Hải…15 bộ sưu tập Áo dài của các NTK đã được trình diễn trong đêm khai mạc đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. 

 

10
 

Trong đêm khai mạc chương trình, nhiều gương mặt  hoa hậu, người mẫu danh tiếng đã sải bước trên sàn catwalk trên sân khấu của một vùng đất phương Nam rực rỡ nắng vàng, ấm áp tình người và giao hòa cùng thiên nhiên qua bộ sưu tập Áo dài mang thông điệp “Đêm nguồn cội” của Nhà thiết kế Việt Hùng.

 

11
 

Lấy ý tưởng từ lời ru của Mẹ trên bạt ngàn mênh mông của những cánh đồng sen, “Đêm nguồn cội” của NTK Việt Hùng là đêm của yêu thương, đêm của những giấc mộng bảng lảng mang bóng hình quê hương yêu dấu. Đêm nguồn cội với chất liệu kim tuyến như mặt sông bàng bạc ánh trăng… Chất liệu đũi đặc trưng của đồng bào Tây Bắc với nghệ thuật nhuộm thổ Cẩm sáp ong với kỹ thuật vẽ và kết hạt thủ công thể hiện sự cần mẫn của nghệ nhân Việt ... 


Tham gia trình diễn trong BST của NTK Việt Hùng- BST được “Đo ni đóng giày” và thiết kế riêng cho Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 7 là gương mặt của các Hoa hậu, người mẫu tên tuổi:  Hương Ly, Vân Anh, Quanh Đi-Vũ Linh, Linh Huỳnh, Đinh Y Nhung, Thư Đình, Đoàn Minh Tài…

 

18
 
22
 

Hạnh phúc trong đêm khai mạc NTK Việt Hùng chia sẻ: "Dù đã chuẩn bị kỹ càng cho màn trình diễn Áo dài của hơn 100 Nghệ sỹ Việt nổi tiếng, nhưng do điều kiện khách quan nên năm nay màn trình diễn này của tôi không thực hiện được. Tuy nhiên, hình ảnh của các Nghệ sỹ danh tiếng, có nhiều đóng góp cho hoạt động cộng đồng được chụp trong BST Đại sứ Áo dài của  tôi sẽ được trưng bày tại Triển lãm ảnh Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

 

21
 

Tôi hy vọng đây sẽ là những hoạt động truyền cảm hứng về các giá trị nhân văn, lan tỏa tình yêu áo dài, một nét di sản văn hoá phi vật thể, trang phục truyền thống độc đáo của người dân Việt Nam, từ đó góp phần quảng bá du lịch Việt”.

 

28
 

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2020 diễn ra trong 2 tháng (từ 11/10 - 20/11) mong muốn truyền cảm hứng về các giá trị nhân văn, tạo sự lan tỏa về tình yêu đối với Áo dài- Một nét di sản văn hoá phi vật thể, trang phục truyền thông độc đáo trong đời sống của người dân Việt Nam. 

Phương Nam/Theo Văn Nghệ

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng


Có thể bạn quan tâm