January 22, 2022, 3:27 pm

Chấn động sự việc cắt que xét nghiệm tại bệnh viện Xanh Pôn

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn là không thể chấp nhận được, chắc chắn phần nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của người bệnh.

       Có thể bạn quan tâm:

 

Mới đây, thông tin nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cắt đôi que thử dùng cho một mẫu xét nghiệm viêm gan B và HIV đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Theo đó, loại que thử do Nhật Bản sản xuất được dùng 1 lần 1 que, nhưng các kỹ thuật viên đã dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm.

 

benh-vien-xanh-pon-cat-doi-que-thu-hiv-hai-lan-sai..._10735816.jpg/
Cán bộ của bệnh viện đã cắt que thử để ăn gian vật tư y tế 

 

Với hành động này, một que thử cho một bệnh nhân sẽ được tách làm 2 que thử. Sau khi nhân đôi hàng loạt các que thử HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.

 

Không chỉ dừng lại ở việc cắt đôi que thử, mà các kỹ thuật viên còn trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới làm xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). Với việc làm này, các chuyên gia hóa sinh cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được.

 

chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-cat-doi-que-thu-nhanh-hiv-viem-gan-b-tai-bv-xanh-pon.jpg/
Không những thế, quy trình làm việc trong các mẫu máu thử cũng được cho là có vấn đề 

 

Các chuyên gia cho rằng, muốn kết quả cho được chính xác nhất thì trước hết phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Ở trong trường hợp này, nhà sản xuất quy định dùng 1 que thử cho một mẫu xét nghiệm thì bắt buộc mình phải thực hiện theo, việc cắt đôi que thử sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

 

Nhiều chuyên gia cũng cho biết thêm, việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho được một kết quả chính xác. Để có kết quả đúng vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

 

photo-1-1575897536078726506654-crop-1575897552255989101400.jpg/
Sự việc khiến dư luận cả nước vô cùng chấn động 

 

Ngay sau khi xuất hiện thông tin sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn xác minh làm rõ. Trong chiều ngày 9/12, lãnh đạo bệnh viện này đã có quyết định đình chỉ đối với những người liên quan.

Khánh Nguyễn/ Theo Văn Nghệ 


Có thể bạn quan tâm