January 19, 2022, 10:41 am

Bản rap Việt “huyền thoại” của Đen Vâu trở thành nhạc phim chính thức của "Rừng thế mạng"

Sau khi công bố trailer chính thức cùng ngày khởi chiếu là 31/12/2021, ê-kíp Rừng thế mạng tiếp tục giới thiệu MV của bài hát chủ đề trong phim. Đó là Mười năm (của Đen và Ngọc Linh), bản rap được xem như “huyền thoại” trong làng nhạc Việt.

Có thể bạn quan tâm: 

Bản phối trong phim được hòa âm bởi Seth Tsui - một nhạc sĩ nổi tiếng đang hoạt động ở Bắc Kinh mang dòng máu Mỹ và Trung Quốc - và được đánh bởi dàn nhạc giao hưởng Bulgaria, chỉ huy bởi nhạc trưởng George Strezov. Đặc biệt, toàn bộ phần nhạc của phim được sản xuất trong mùa dịch Covid-19.

 

Poster
 

Chia sẻ về quá trình sản xuất nhạc phim, NSX Hoàng Quân cho biết: “Theo kế hoạch, tôi cùng đạo diễn và nhạc sĩ Seth Tsui sẽ bay qua Bulgaria để thu âm cùng dàn nhạc. Nhưng do ảnh hưởng của dịch nên mọi việc sản xuất phải được thực hiện qua ba đầu cầu Việt Nam, Bắc Kinh và Châu u. Thật may mắn là chúng tôi đã có một dàn nhạc công và đặc biệt là nhạc trưởng vô cùng tài năng. Các bản soundtrack nhạc phim đã được thu âm, thu ca hoàn hảo, đúng ý đồ và hiệu quả vượt ngoài mong đợi!”.

 

Screenshot
 

Đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết chọn Mười Năm vì cơ duyên đặc biệt: “Trong chuyến khảo sát tại Tà Năng - Phan Dũng, tôi vô tình nghe bài này rất nhiều lần từ loa ngoài của bạn leader dẫn đoàn và các phượt thủ ở đoàn khác. Giai điệu bài rap cứ âm ỉ trong tâm trí tôi suốt chuyến đi”. Khi hoàn thành xong kịch bản, anh mở lại bài này và ngồi đọc một phân đoạn quan trọng của phim. “Quả thật ca từ, giai điệu của nó kết nối đến kinh ngạc với câu chuyện. Tôi tin rằng không tác phẩm nào hợp với Rừng thế mạng hơn Mười năm”, anh nói.

 

Đạo diễn lý giải sự yêu thích dành cho các bản rap của Đen: “Ngoài sự sâu sắc, trải đời, cách gieo vần và ca từ mạnh mẽ, nhạc của Đen còn mang đến cảm giác đơn độc, lãng mạn nhưng đẹp đẽ. Điều này rất tương đồng với tâm lý, hoàn cảnh của những nhân vật trong các tác phẩm điện ảnh của tôi”.

 

den
Rapper Đen Vâu

 

Ca từ của Mười năm thể hiện cảm xúc của của một người trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, có nhiều buồn vui bên bạn bè. Đặt vào nội dung của bộ phim, câu “Có người đến, có người đi và có người ở lại” được khoác thêm lớp ý bí hiểm, cảnh báo về kết cục không hay của nhóm phượt. Tà Năng - Phan Dũng, điểm đến của các bạn trẻ trong phim, nổi tiếng là cung đường nguy hiểm. Từng có nhiều vụ lạc đường ở đây, như chính hoàn cảnh của nhân vật Kiên (Huỳnh Thanh Trực).

 

Giữa chất Rap phóng khoáng, đôi khi thách thức của Đen, giọng hát của Ngọc Linh vang lên tạo ra những cung bậc mênh mang về cuộc đời. Trong đó, câu hát “Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm” khuyến khích con người sống hết mình, làm những điều có ý nghĩa và tận hưởng cuộc sống. Bản rap phù hợp câu chuyện đi phượt của nhóm bạn trong Rừng thế mạng, những người muốn tìm đến thiên nhiên để quên đi cảm giác bộn bề giữa thành phố. Giữa khung cảnh đại ngàn của rừng núi, con người có thể nhìn lại chính mình và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.

 

Offline
 
Offline
 

MV đan xen phần nhạc của Đen và Ngọc Linh với những cảnh phim Rừng thế mạng. Tà Năng Phan Dũng hiện ra với những góc máy rộng từ trên cao, thu trọn vẻ đẹp của đồi núi và cây xanh. Một đàn trâu di chuyển ngược hướng với nhóm người đi phượt, gợi nên vẻ bình yên đến lạ thường. Mặt trời dần hiện lên phía sau ngọn núi, như minh họa câu hát “Mặt trời là cái bếp lớn, còn tia nắng là than hồng”.

 

Một khung cảnh cho thấy nhóm bạn trẻ, gồm Kiên, Bách (Trần Phong), Khanh (Thùy Anh), Ngọc (Thùy Dương) và Phước (Phước Lộc) đã đến được đỉnh chóp Tà Năng - Phan Dũng. Họ tận hưởng không khí trong lành, cảnh sắc tuyệt vời và cảm giác chinh phục được một cung đường khó.

 

Online
 

Tuy nhiên, từ sau đó, nhịp điệu của lời hát gấp gáp hơn, còn phần hình ảnh ngày càng u ám. Đoạn phim mô tả loạt cảnh Kiên phải đối mặt với cuộc chiến sinh tồn giữa thiên nhiên. Anh phải đu mình giữa thác nước, ăn ếch sống để giải tỏa cơn đói hay nằm vật vã trên mặt đất. Không rõ điều gì đã khiến Kiên rời đoàn và đơn độc giữa chốn rừng thiêng nước độc. 

 

Phương Nam/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm